Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường lệch đông, đêm 26 rạng 27/4 trên địa bàn các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ… có mưa đá, dông lốc, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, chiều tối 26/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông đã xảy ra mưa đá, gió mạnh, gây thiệt hại về nhà cửa của người dân trên địa bàn các huyện Yên Bình, Văn Chấn và thành phố Yên Bái.

Đặc biệt, người dân ghi lại có những viên đá to như quả trứng gà, chén uống nước.

Theo thống kê đến 11h ngày 27/4, đã có 1 nhà tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình bị sập đổ hoàn toàn; 378 nhà bị tốc mái từ 30-70%; 169 nhà bị thủng, vỡ mái nhẹ.

Tại Tuyên Quang, ghi nhận mưa đá có đường kính 0,5-2cm, thậm chí có cả những viên đá đường kính khoảng 4-5cm. (Ảnh từ mạng xã hội)

Tối 26/4, trả lời VTC News, chị Nguyễn Nhuần ở xã Nậm Ban (Mèo Vạc, Hà Giang) cho biết, vào khoảng hơn 16h hôm nay, tại khu vực này đã xảy ra mưa đá có kích cỡ lớn, to như quả trứng gà.

“Mưa đá diễn ra trong khoảng 20-30 phút, kích cỡ viên đá khoảng 30mm. Khi đó, những viên đá ào ạt dội xuống nóc nhà, chúng tôi ở bên trong sợ quá không dám ra ngoài”, chị Nhuần chia sẻ.

Mưa đá trắng xóa nơi canh tác của người dân xã Nậm Ban. (Ảnh: VTC News)

Theo chị Nhuần, trước khi có mưa đá lớn thì có trận mưa dông lớn ở huyện Yên Minh (Hà Giang) sau đó mới xuống huyện Mèo Vạc. Tại Mèo Vạc, chỉ xã Nậm Ban là xảy ra hiện tượng mưa đá, các xã lân cận không bị ảnh hưởng.

Trận mưa đá lớn vào chiều nay đúng thời điểm đang mùa trồng rau cải, ngô, đào của người dân, khiến nhiều cây con mới trồng bị dập nát.

Mái ngói nhà chị Minh Sáu (Mộc Châu, Sơn La) bị mưa đá làm vỡ. (Ảnh: VTC News)

Trong khi đó tại Nghệ An, sau nhiều ngày nắng nóng oi bức, vào khoảng 14h hôm nay, dông kèm mưa đá kéo dài khoảng 5 phút xảy ra tại xã Nậm Càn (huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An). Kích thước viên đá to bằng hạt ngô.

Mưa đá ở Tuyên Quang vào buổi tối có kích cỡ nhỏ. (Ảnh: VTC News)

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: