Theo truyền thông trong nước đưa tin, sáng ngày 5/4, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành Dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hoá – Lò Gốm”.

Kênh Tân Hoá – Lò Gốm trước đây được mệnh danh là dòng kênh đen, hôi thối và đầy rác thải với những căn nhà ổ chuột. Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân phải sống chung cùng với rác; mặt kênh bị lấn chiếm bởi những dãy nhà lụp xụp, gây ngập úng diện rộng ở phía Tây TP.HCM.

Rác kinh hoàng trên sông Tân Hóa – Lò Gốm trước đây. (Ảnh: xaluan)

Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã lập ra Dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm” với sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tổng vốn đầu tư dự án hơn 528 triệu USD, trong đó có 266,7 triệu USD vốn vay từ WB, hơn 1 triệu USD vốn viện trợ không hoàn lại, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước. Dự án được khởi công từ năm 2011 với chiều dài 7,5 km trải dài qua 4 quận: Quận 6, Quận 11, quận Tân Bình, quận Tân Phú.

kenh tan hoa lo gom
Giờ đây, người dân có thể vui chơi giải trí bên dòng kênh xanh. (Ảnh: motthegioi)

Qua 3 năm triển khai thi công dự án với những hạng mục như: mở rộng kênh, nắn dòng chảy, nạo vét bùn, đắp bờ kênh, xây tường ngăn lũ, mở rộng đường và xây thêm cầu… Đến nay “dòng kênh đen” Tân Hóa – Lò Gốm đã xanh trở lại, góp phần nâng cao chất lượng sống cho hơn 1 triệu dân quanh khu vực, giảm ngập, giảm mùi hôi thối, giảm ùn tắc giao thông và các tệ nạn xã hội.

Đường được trải nhựa bằng phẳng, sạch sẽ
Đường được trải nhựa bằng phẳng, sạch sẽ. (Ảnh: nld.com.vn)

Trên tuyến kênh đã được bổ sung thêm 2 cây cầu là Ông Buông 1 và Ông Buông 2, nâng tổng số cầu trên kênh lên 12. Đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ LED tiết kiệm điện, được kiểm soát bằng hệ thống điều khiển. Dọc 2 bên kênh, bao phủ các công viên và khu tiểu đảo, rất nhiều cây xanh, thảm cỏ, bụi hoa …được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng.

Tuyến đường dọc 2 bờ kênh được trang trí bằng cây xanh, hoa kiểng
Tuyến đường dọc 2 bờ kênh được trang trí bằng cây xanh, hoa kiểng. (Ảnh: nld.com.vn)

Anh Lê Văn Quang, sống bên bờ kênh Tân Hoá – Lò Gốm vui mừng: “Ngoài sự tưởng tượng của mình, mình không dám mơ là bữa nay nó là một dòng kênh xanh. Bà con sinh sống ở đây rất là mừng”, theo VOV.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, bà Nguyễn Thị Sáng (P.14, Q.6) đã bày tỏ niềm vui mừng vì dự án đã góp phần cải thiện môi trường, giờ đây người dân không còn lo ngại tình trạng rác và ngập nước trên kênh; đồng thời cho biết, sẽ nỗ lực tuyên truyền và vận động bà con khu phố có ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác xuống kênh.

Khánh thành dự án cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm
Trẻ em tung tăng vui đùa bên dòng kênh xanh. (Ảnh: nld.com.vn)
Rất nhiều người dân đến đây tập thể dục. (Ảnh: nhandan)
Em Bảo Khang (hs lớp 3/2 trường THCS Phú Đinh) cho biết em rất thích nơi này, cứ mỗi chiều sau khi tan học là em lại ra đây chơi cùng các bạn
Em Bảo Khang (hs lớp 3/2 trường THCS Phú Đinh) cho biết em rất thích nơi này, cứ mỗi chiều sau khi tan học là em lại ra đây chơi cùng các bạn. (Ảnh: nld.com.vn)

Nhân dịp lễ khánh thành này, UBND TP.HCM đã đề nghị Ngân hàng thế giới tiếp tục tài trợ thực hiện giai đoạn 2 của dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải cho lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm.

Xem thêm: Cầu vượt 3 tầng lớn nhất Việt Nam được khánh thành (Ảnh)

Bạch Liên tổng hợp