“Cách đây hơn 2 tháng, tức là khoảng tháng 6/2022, một lần ngồi chơi trước cửa nhà ngay gần vị trí đặt đồng hồ đo lường nước, tôi vô tình lật nắp hộp bảo vệ đồng hồ nước thì phát hiện đồng hồ đang quay đều đều, trong khi đó nhà tôi không có ai xả vòi nước” – anh Thái Văn Vinh ở số nhà 26 đường Vĩnh Yên, (phường Hưng Bình, thành phố Vinh Nghệ An) cho Báo Nghệ An biết tại hiện trường.

Anh Thái Văn Vinh cho biết thêm, thấy hiện tượng khó hiểu như vậy, anh tò mò xem đồng hồ của các hộ dân xung quanh thì cũng thấy hiện tượng tương tự. Thông báo tình trạng này đến các hộ gia đình, các hộ đã kiểm tra và nhận ra một tình trạng nữa, đó là khi hộ dân liền kề sử dụng nước thì hộ bên cạnh dù không xả nước thì đồng hồ vẫn quay theo.

Để kiểm chứng phản ánh của người dân, sáng 19/9, chúng tôi đã cùng với các hộ dân ở đường Vĩnh Yên thực hiện “thí nghiệm” xả nước và quan sát tình trạng hoạt động của đồng hồ nước.

Tại đồng hồ nước nhà số 26, sau khi đã khoá toàn bộ vòi xả nước của gia đình này, chúng tôi cùng với chủ hộ số 28 xả van nước của hộ số 28 thì đồng hồ nước của cả 2 hộ cùng quay. Tuy nhiên, đồng hồ nước của hộ số 28 (đang xả nước) thì quay với tốc độ nhanh, còn đồng hồ của hộ số 26 liền kề (nhà không xả nước) thì vẫn quay với tốc độ chậm hơn.

Tiếp tục “làm thí nghiệm” với đồng hồ của hộ số 51 đối diện hộ số 26 có PV Báo Nghệ An chưngs kiến cũng có kết quả tương tự. Vì vậy, việc người dân phường Hưng Bình phản ánh tình trạng không xả vòi nước nhưng đồng hồ đo lường nước vẫn quay là có thật.

Anh Vinh nói khi phát hiện sự việc trước đó đã gọi điện báo cho nhân viên thu tiền nước nhưng chờ lâu không thấy có sự khắc phục, anh đã đến tận Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An để trình bày. Sau đó, Công ty cũng đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra, xác nhận có tình trạng này xảy ra, và có biên bản khẳng định “sự cố kỹ thuật”. Để khắc phục, nhân viên Nhà máy nước đã lắp thêm 1 van khoá 1 chiều trên đường ống nước của gia đình anh Thái Văn Vinh. Tuy nhiên, tình trạng “tự quay” của đồng hồ thì vẫn chưa chấm dứt, dù tốc độ tự quay có giảm hơn so với trước” – anh Thái Văn Vinh trình bày.

Một số hộ dân dọc đường Vĩnh Yên cũng bày tỏ đồng tình và khẳng định tình trạng dù không xả nước nhưng đồng hồ đo lường vẫn quay như anh Thái Văn Vinh phản ánh là có thật.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 20/9, đại diện Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An cho biết trên báo Lao Động, đã tiếp nhận phản ánh của người dân ở phường Hưng Bình (TP. Vinh) về hiện tượng đồng hồ nước vẫn quay khi khách hàng không sử dụng nước.

Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An, sau khi nhận được thông tin, Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra và giải thích nguyên nhân với các hộ dân. “Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi một hộ liền kề sử dụng nước xong, khóa van đột ngột sẽ tạo ra hiện tượng nước va, tạo ra một áp lực tác động đến đồng hồ nước của hộ bên cạnh, làm kim đồng hồ xoay một số vòng. Tuy nhiên những vòng quay này không làm thay đổi khối lượng nước tính toán để thanh toán hóa đơn với đơn vị cấp nước” – ông Kiều Ngọc Bình – Phó Phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An giải thích.

Ông Kiều nói đồng hồ nước của Công ty lắp cho khách hàng đều đã qua kiểm định bảo đảm chính xác, được kiểm định đúng định kỳ. Trường hợp đồng hồ nước bị lỗi Công ty sẽ thay thế cho khách hàng. Ngoài ra, các trường hợp phản ánh, khiếu nại về chất lượng nước, sai số đồng hồ đều được Công ty tiếp nhận, xử lý kịp thời.

“Thông tin khách hàng không sử dụng nước nhưng đồng hồ vẫn quay nếu không có sự tìm hiểu và giải thích rõ ràng sẽ dẫn đến hiểu nhầm là có sự khuất tất trong tính toán khối lượng nước cho khách hàng. Đây là điều tuyệt đối không tồn tại trong hoạt động của Công ty. Công ty luôn hướng tới mục tiêu phục vụ khách hàng tốt nhất, kinh doanh đúng pháp luật, văn minh” – đại diện Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An khẳng định.

Có thể bạn quan tâm: