Trong vòng 3 ngày, lưu vực thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) xảy ra 6 trận động đất. Các chuyên gia cho rằng, những trận động đất kích thích này phát sinh do tác động của con người chứ không phải do thiên nhiên.

Theo VnExpress, sau khi tích nước thủy điện Sông Tranh 2, huyện Nam Trà My và Bắc Trà My (Quảng Nam) thường xuyên xảy ra động đất. Trong đó, giai đoạn động đất xảy ra nhiều nhất vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm.

Người dân sống quanh đập thủy điện Sông Tranh 2 lên tiếng, họ thấy hoảng sợ mỗi khi động đất gây ra rung động, rung chấn, tiếng nổ lớn, dù chưa gây thiệt hại.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết, đây là các trận động đất kích thích cách đập thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 10-12 km. “Nó phát sinh do tác động của con người, chứ không phải do thiên nhiên”, ông Phương nói.

Chuyên gia này lý giải, khi mùa mưa đến, các hồ chứa của thủy điện bắt đầu được tích nước, tạo ra áp lực rất lớn tới lòng hồ và khu vực xung quanh, kết hợp với các đứt gãy kiến tạo còn hoạt động (Rào Quán – A Lưới và Trà My – Trà Bồng) đã gây ra động đất, theo Báo Dân Việt.

Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 còn tiếp diễn, có thể gây vỡ đập?
PGS.TS Nguyễn Hồng Phương – chuyên gia địa chấn tại Viện Vật lý địa cầu. (Ảnh: Dân Việt)

Cùng quan điểm, PGS.TS Cao Đình Triều – Phó Chủ tịch Hội khoa học Kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam cho biết trên VOV, do tích nước trong hồ chứa gây ra hiện tượng động đất kích thích. Các vụ động đất vừa qua ở thủy điện Sông Tranh do mùa khô nước cạn đến khi mùa mưa tích nước đột ngột nên xảy ra động đất.

Nếu sau một chu kỳ, giai đoạn chuyển giao giữa mùa mưa sang mùa khô thì cũng sẽ xảy ra một trận động đất. Đến khi kết thúc mùa hạn, bắt đầu đến mùa mưa, khi nước ngập lên cao dẫn đến biến động vượt mức nước hồ cũng xuất hiện động đất kích thích.

Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 còn tiếp diễn, có thể gây vỡ đập?
Sự cố rò rỉ đập Sông Tranh 2 từng xảy ra trước đây. (Ảnh: VOV)

PGS Triều khẳng định, động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 sẽ còn xảy ra trong một thời gian nữa bởi điều kiện nền đất ở đây thuận tiện cho hiện tượng động đất kích thích.

Nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu đánh giá, trận động đất lớn nhất xảy ra ở đây năm 2012 khoảng 4,7 độ richter là đạt cực đại. Vì vậy, ít khả năng xảy ra động đất ở cấp độ lớn hơn, cho nên không ảnh hưởng gì đến an toàn đập thủy điện và người dân sống trong khu vực.

Có thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng, những trận động đất ở Quảng Nam liên quan tới tác động của Mặt Trăng mỗi khi xuất hiện nhật thực hay nguyệt thực.

Tuy nhiên, PGS.TS Phương khẳng định, thông tin không đúng. “Động đất là do lực nội sinh trong lòng Trái Đất. Trong lòng Trái Đất có những vùng có nhiệt độ lên tới 5.000-6.000 độ C nên luôn tìm cách để thoát năng lượng ra ngoài, bằng cách chui qua khẻ hở của vỏ rắn Trái Đất là các đứt gãy hoạt động”, PGS. TS. Nguyễn Hồng Phương giải thích.

Do đó, các hiện tượng thiên văn của các hành tinh ở rất xa Trái Đất hoặc các chuyển động của chúng không thể đủ lực để gây ra các trận động đất trên Trái Đất.

An An