Sáng sớm lúc 3h47 ngày 17/6, huyện Mường Tè lại xảy ra động đất và không ngoại trừ khả năng có những trận lớn hơn trong thời gian tới.

Theo VnExpress, đây là lần thứ ba trong ba ngày, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, ghi nhận rung chấn với độ lớn 2,5, độ sâu chấn tiêu khoảng 12,8km. 

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý địa cầu cho biết, lúc 3h47 ngày 17/6, huyện Mường Tè đã xảy ra động đất. Khả năng sẽ có thêm vài dư chấn và có thể có những trận động đất khác trong tương lai. Người dân địa phương cần đề phòng, không nên ở gần các công trình xuống cấp, thiếu kiên cố.

Viện Vật lý địa cầu đã cử chuyên gia đến huyện Mường Tè đặt thiết bị đo nhằm xác định rõ hơn tâm chấn và cảnh báo sớm.

Báo Thanh Niên cũng cho biết, ngày hôm qua 16/6, cũng xảy ra trận động đất 4,9 độ richter lúc 6 giờ 12 phút (giờ GMT), tức 13 giờ 12 phút (giờ Hà Nội) , khu vực H.Mường Tè (Lai Châu), có độ sâu chấn tiêu khoảng 12.6km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Trận động đất chiều qua khiến 4 học sinh trường mầm non bản Giằng bị thương, 22 nhà dân và 4 công trình vệ sinh bị nứt nẻ.

Một ngày trước đó, cũng ở huyện này xảy ra động đất 3,3 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Do nằm trên đứt gãy, tỉnh Lai Châu, Điện Biên từng ghi nhận nhiều trận động đất mạnh, như trận năm 1935 ở lòng chảo Điện Biên mạnh 6,9 độ richter; năm 1983 trận 6,7 độ richter tại thị trấn Tuần Giáo và năm 2001 trận 5,3 độ richter tại thành phố Điện Biên Phủ.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.