Sáng nay 21/11, một trận động đất 6,1 độ richter xảy ra tại Lào nhưng nhiều người dân sống ở các chung cư cao tầng tại Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc mạnh, vật dụng trong nhà chao đảo.

Báo Zing thông tin, vào lúc 6h50′ sáng nay (21/11), nhiều người dân Hà Nội, chủ yếu ở các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai cảm nhận được dư chấn giống như một trận động đất, kéo dài khoảng 2 phút. 

“Ôi động đất hả các bác ơi?”, “Ôi, chòng chành như trên tàu thủy. Sợ quá!” – nhiều người ở các tầng cao chia sẻ.

Trao đổi với báo Zing, ông Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết Hà Nội là một trong những địa phương ở Việt Nam chịu ảnh hưởng của trận động đất lớn xảy ra tại Lào.

Tâm chấn được ghi nhận ở toạ độ 19,46 độ vĩ bắc – 101,26 độ kinh đông, trên địa bàn tỉnh Sayaboury (tây bắc Lào) với độ sâu 38 km.

“Đây là trận động đất lớn, lên đến 6,1 độ richter, ảnh hưởng đến một số địa phương ở Việt Nam. Tại Hà Nội, những người sống ở các khu nhà cao tầng, chung cư sẽ cảm nhận rõ nhất, nhưng dư chấn này không nghiêm trọng”.

Nhiều cư dân ở nhiều chung cư cao tầng chia sẻ cảm giác khi dư chấn lan đến Hà Nội (ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ với báo Dân trí, chị Lê T.L. sống tại tầng 13 một khu chung cư tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, kể lại, sáng nay vào khoảng gần 7h, chị đang ngồi buộc tóc cho con gái để chuẩn bị đến trường thì phát hiện con lợn nhựa treo trên cửa lắc liên tục một cách bất thường.

Nghĩ rằng đây là động đất, chị lên mạng kiểm tra thông tin thì thấy nhiều người sống ở Hà Nội cũng đang loan tin cảm nhận rõ rung lắc, giống như động đất.

(Ảnh chụp màn hình).

Tương tự tại Nghệ An, theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, cũng trong sáng nay, vào lúc gần 7h sáng 21/11, nhiều người dân sống trong các khu chung cư cao tầng ở TP. Vinh cũng cảm nhận được nhà cửa rung lắc trong khoảng thời gian ngắn. Cư dân mạng Nghệ An đã tức chia sẻ sự lo lắng khi nhà cửa bất ngờ rung lắc.

Chị Đặng Phương ở chung cư xã Nghi Phú, TP. Vinh, chia sẻ: “Mới cảm nhận địa chấn nhẹ xong cách đây vài phút. Đang nằm trên giường thì chung cư rung lắc, cửa phòng lắc lư, chóng mặt đau đầu luôn. Sợ quá! Nghệ An địa chấn liên tục”.

Một bạn tên Duyen Phạm cũng cho biết: “Tôi đang đi thang máy, cúi xuống đi đôi giày mà thang máy lắc chóng mặt. Mọi người nói thang máy lại bị hỏng nên cứ tưởng vậy”.

Còn chị Lê Thị Ngân ở xã Nam Sơn huyện Quỳ Hợp, Nghệ An – cho biết “Trận động đất chiều qua (20/11) đã làm đồ đạc ở phòng tắm tôi bị rơi tung tóe, gương treo tường trên bồn rửa mặt bị vỡ nát”.

Một cư dân ở Hà Nội mô tả rung lắc khiến người này tưởng mình bị chứng tiền đình (ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó, chiều 20/11, tại tỉnh Nghệ An của Việt Nam xảy ra động đất. Ông Nguyễn Xuân Anh, giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu, cho biết trận động đất xảy ra lúc 15h32 chiều 20/11 tại địa phận huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An ở tọa độ 19.172N – 105.133E. Vụ động đất này có cường độ 4,2 độ Richter, độ sâu 10km.