Sáng nay 25/11, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết rung động mà người dân ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc cảm nhận được là do trận động đất có độ lớn 5,4 độ richter xảy ra tại Cao Bằng.

Hơn 8h sáng 25/11, nhiều nhân viên văn phòng và người dân sống tại các chung cư, nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận có sự rung lắc rõ ràng. Các khu vực ghi nhận rõ ràng nhất là quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai và khu vực trung tâm thành phố.

Anh H. – người dân sống trên tầng 17 chung cư ở quận Hoàng Mai, cho Đại Kỷ Nguyên biết: “Khoảng 8h15′ sáng nay, khi tôi đang làm việc thì rung lắc xảy ra kéo dài hai đợt liên tiếp trong khoảng 30 giây. Lần đầu tiên tôi cảm nhận động đất rõ ràng như vậy. Tôi thấy hơi chóng mặt”.

Trên mạng xã hội và các diễn đàn, nhiều người dùng cho biết họ cảm nhận được rung lắc, đặc biệt cảm nhận rõ nhất tầng 5 trở lên. “Lắc rất mạnh, rèm cửa sổ đu đưa, ghế xoay bị trôi”, người dùng ở đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội chia sẻ.

Dong dat 5,4 do o Cao Bang, nhieu chung cu Ha Noi rung lac hinh anh 1
Người dân Hà Nội cảm nhận rung lắc từ khoảng 8h15 sáng 25/11 (ảnh: Zing).

Ngoài ra, người dân ở các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Lạng Sơn, Việt Trì, Bắc Giang… cũng phản ánh hiện tượng tương tự.

Theo VnExpress, cùng giờ trên, tại Cao Bằng, ông Nông Văn Khôn, Chủ tịch UBND xã Đoài Côn (huyện Trùng Khánh) cho biết, khi đang làm việc ở trụ sở, ông cảm nhận thấy đồ vật xung quanh rung chuyển kéo dài trong khoảng 30 giây và “chân tay bủn rủn”.

Tại TP. Lạng Sơn, anh Chu Văn Minh cảm nhận hai lần rung lắc nhẹ khi nằm trên tầng 2 nhà riêng, mỗi lần kéo dài 10 giây và cách nhau hơn một phút. 

Còn chị Nguyễn Thị Đào ở TP. Hải Dương thông tin, đang làm việc cùng hai đồng nghiệp trong văn phòng ở tầng 2, bất ngờ cảm nhận đồ vật xung quanh và vị trí ngồi rung lắc trong vài giây.

Trao đổi với tờ Zing, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết Hà Nội vừa chịu ảnh hưởng của một trận động đất mạnh 5,4 độ richter xảy ra tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Tâm chấn được ghi nhận ở toạ độ 22,852 độ vĩ bắc – 106,61 độ kinh đông, có độ sâu khoảng 14 km xảy ra vào lúc 8h18.

“Trận động đất có cường độ 5,4 độ richter cũng là một trận khá mạnh, chấn tâm không quá sâu, 14 km, khiến nó có sức ảnh hưởng rộng đến các khu vực lân cận. Hà Nội chịu ảnh hưởng do khoảng cách không xa, chỉ khoảng 300 km”, ông Anh nói.

Trước đó, sáng 21/11, người dân ở một số tòa nhà cao tầng Hà Nội thấy đồ đạc rung nhẹ, cảm giác chóng mặt. Nguyên nhân là động đất 6,1 độ richter tại Lào.