Đồng Bảng Anh liên tục mất giá so với đồng USD kể từ khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong phiên giao dịch ngày 5/10, đồng Bảng Anh đã xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua.

Trong phiên giao dịch tại châu Á ngày 5/10, đồng Bảng Anh có lúc giảm còn 1,2683 USD đổi 1 Bảng, thấp hơn cả ngày 6/7 sau cuộc bỏ phiếu Brexit.

Mới tuần trước, đồng Bảng Anh còn ở trên mức 1,3 USD/Bảng. Trong khi trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, tỷ giá đồng Bảng Anh là 1,5 USD/Bảng. Sau cuộc trưng cầu dân ý, đồng tiền này đã tụt dốc và trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay.

Hiện tại, các chuyên gia kinh tế đều có cái nhìn rất bi quan về đồng Bảng Anh. Đồng Bảng Anh đã xuống thấp nhất kể từ tháng 3/1985, lúc đó đồng tiền này xuống mức ngang giá so với đồng USD do ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình của công nhân khai mỏ tại Anh.

Hậu Brexit, đồng Bảng Anh
Hậu Brexit, đồng Bảng Anh giảm thấp nhất sau 31 năm. Ảnh VOV

Một chuyên gia ngoại hối của ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse nhận định trên kênh CNBC rằng: “Chúng tôi dự báo đồng Bảng Anh còn giảm giá đến mức 1,25 USD đổi 1 Bảng”.

Hôm 2/10 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ khởi động tiến trình đưa nước Anh ra khỏi EU trước cuối quý I/2017. Dự kiến cuộc đàm phán giữa Anh và EU sẽ kéo dài 2 năm. Như vậy, năm 2017 rất có thể Anh sẽ chính thức rời khỏi EU.

Trang CNN đưa tin các nhà đầu tư đang lo ngại 2 vấn đề lớn. Thứ nhất, các nhà xuất khẩu của Anh có thể khó cạnh tranh được ở Châu Âu. Thứ hai, các ngân hàng Anh có thể mất quyền tự do cung cấp dịch vụ ở châu Âu, trong khi ngành tài chính đóng góp tới 12% GDP của Anh.

Chuyên gia ngoại hối của Credit Suisse cho rằng việc đồng Bảng Anh mất giá nhắc lại với thị trường về những thực tế khó khăn của tiến trình Brexit, đồng nghĩa với việc còn nhiều bấp bênh chờ đợi sau khi tiến trình này bắt đầu.

Ngày 4/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh từ 1,8% xuống còn 1,1%.

Văn Nhanh

Xem thêm: