Trên mạng xã hội đang lan truyền lá đơn tự nguyện của người dân không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19. Điều gây tranh luận là lá đơn được đánh máy sẵn, thông tin người tự nguyện được điền vào sau.

Cụ thể, lá đơn của một hộ dân trên địa bàn xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá có một phần nội dung như sau: “Đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát và có diễn biến phức tạp, đã và đang tác động đến nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Mặc dù gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, nhưng gia đình tôi nhận thấy có nhiều hộ còn khó khăn hơn. Vậy tôi làm đơn này, đại diện cho các thành viên trong hộ, xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ”.

Lá đơn được đánh máy sẵn, để trống phần thông tin người tự nguyện và người viết chỉ cần điền thông tin vào sau. Đơn có chữ ký của người tự nguyện và chữ ký đóng dấu của ông Lê Chí Tuấn – Chủ tịch UBND xã.

Hình chụp lá đơn được lan truyền trên mạng xã hội.

Sau khi lá đơn được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều bình luận cho rằng chính quyền xã đã thảo sẵn đơn này và gợi ý cho người dân điền thông tin vào, hoặc thậm chí ép buộc người dân ký tên vào đơn.

Ngày 12/5, ông Lê Chí Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh đã có văn bản báo cáo cấp trên về sự việc này, theo Lao Động, ông Tuấn xác nhận đơn tự nguyện trên là có thật và khẳng định, người tự nguyện hoàn toàn thống nhất với nội dung trên.

Trong văn bản báo cáo khẳng định: “Thông tin cho rằng UBND xã Xuân Sinh ‘ép người dân không nhận tiền hỗ trợ COVID-19’ được lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác, có dấu hiệu xuyên tạc, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương”.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Trả lời báo giới về hình thức lá đơn tự nguyện đánh máy, ông Tuấn cho rằng, một số người già, ít biết chữ nên gặp khó khăn khi viết đơn, vì thế cán bộ làm đơn đánh máy sẵn. Trước khi họ đề xuất tự nguyện, cán bộ đọc nội dung cho họ đồng ý thì ký tên, không có ai gợi ý hay ép buộc gì việc tự nguyện này.