5 ngư dân tàu cá Bình Thuận trôi dạt trên biển 12 ngày đêm đã may mắn được tàu chở hàng nước ngoài cứu vớt hôm 22/7, đã được đưa vào bờ an toàn lúc 6 giờ 30 ngày 24/7 để đoàn tụ với gia đình.

Báo NLĐ đưa tin, 5 ngư dân gồm: Bùi Văn Toàn (SN 1972, thuyền trưởng), Nguyễn Văn Mỹ (SN 1964), Lê Văn Dũng (SN 1986), Nguyễn Thành La (SN 1982, đều ở TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và Bùi Văn Vinh (SN 1980, ở tỉnh Cà Mau).

Đến 7 giờ, 5 ngư dân và người thân đã được đưa về hội trường Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đề bàn giao cho chính quyền, biên phòng tỉnh Bình Thuận.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn cho biết sau khi tàu cá bị đắm, nhóm chia làm 2 lên 2 thuyền thúng. Một thúng 7 người đã được Cảnh sát biển Vùng 3 đưa về bờ 4 người, 3 người tử vong thả xuống biển; thúng còn lại gồm ông Toàn và 7 ngư dân. Do lênh đênh trên biển, nhịn ăn lâu ngày nên 3 người không chịu nổi đã qua đời.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Ngư dân Bùi Văn Vinh xúc động nói trên báo Tuổi Trẻ rằng, không tin mình và các anh em còn sống trở về. Rất cảm ơn tàu hàng nước bạn đã cứu giúp. 

Từ Cà Mau, anh Vinh lặn lội ra tận Bình Thuận đi biển cùng anh trai là ông Bùi Văn Toàn (thuyền trưởng). Anh Vinh kể các ngư dân đi biển đều biết trước những nguy hiểm nhưng tai nạn lần này quá đau lòng, lúc được tàu nước ngoài cứu các anh em không ăn nổi vì đã quá mệt và kiệt sức. 

“Năm 2004 tôi từng gặp nạn trên biển một lần nhưng được cứu trong một ngày, sau chuyến đi biển này chắc tôi phải ở nhà nghỉ ngơi một thời gian để lại sức rồi mới tính chuyện đi biển trở lại”, anh nói.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Trước đó, ngày 10/7, tàu cá chở 15 người do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng từ vùng biển Trường Sa quay khi về cách đảo Phú Quý khoảng 155km thì bị sóng đánh chìm. 15 thuyền viên đã bỏ hai thuyền thúng xuống biển, chia làm hai nhóm 7 và 8 người thoát thân.

Đến chiều 19/7, thuyền thúng 7 ngư dân được tàu đánh cá tỉnh Bình Định phát hiện nhưng chỉ còn 4 ngư dân sống sót, 3 người đã chết vì suy kiệt do đói khát.

Trưa 22/7, thuyền thúng 8 ngư dân được tàu hàng Buffalo đang hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc phát hiện, cứu ở vị trí cách đất liền TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 214 hải lý. 

Có thể bạn quan tâm: