Tối ngày 13/11, đội tuyển Toán Việt Nam giành nhiều huy chương trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế mang lại vinh quang cho Việt Nam trên trường quốc tế đã trở về Hà Nội.

Trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế dành cho học sinh dưới 13 tuổi được tổ chức tại Indonesia, đội Toán Việt Nam giành 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Với thành tích này,  đoàn Việt Nam xếp thứ nhất trong 23 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự ở phần thi Toán.

Đội tuyển Toán Việt Nam chụp ảnh cùng Chủ tịch IMOS Quốc tế Ảnh do BTC cung cấp (tinmoi24h).

Trong 12 học sinh tham dự, có tới 7 bạn đã giành được huy chương vàng, cùng với đó 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Còn đội tuyển Khoa học xếp thứ 5 toàn đoàn với thành tích 10 huy chương bạc (chủ yếu đến từ THCS Ngôi sao Hà Nội) và 2 huy chương đồng.

Trong 12 học sinh thi Toán, có 7 em giành huy chương vàng gồm: Cao Thúy An, Nguyễn Khánh Nam, Nguyễn Nhật Minh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Giang Khánh Chi, Ngô Quý Đăng (THCS Archimedes Academy), Lê Đức Minh (THCS Đoàn Thị Điểm) và Phạm Việt Hưng (THCS Ngôi sao Hà Nội).

Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi về Hà Nội từ tối ngày 13-11. (Ảnh từ Vnexpress).

Theo thông tin từ Kênh 14, cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 9 đến 13/11 tại thành phố Tangerang, Indonesia với sự tham gia của hơn 400 thí sinh đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những đội mạnh như Trung Quốc, Singapore, Bulgaria, Hà Lan, Iran, Đài Loan… . Đây là cuộc thi dành cho học sinh lứa tuổi 11-12 được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục các quốc gia nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiểu học có cơ hội cọ xát, phát triển năng lực về Toán học và Khoa học..

Tại IMSO, thí sinh phải đọc đề và làm bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các thí sinh thi Toán phải trải qua 3 phần thi: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút); Tự luận (13 bài/90 phút) và Khám phá (6 bài/120 phút). Các thí sinh thi khoa học dự thi 2 phần: Lý thuyết và Thực hành với 3 môn thi Vật lý, Sinh học và Hóa học.

Thí sinh làm bài thi. Nguồn ảnh từ báo Nông Nghiệp.

Trực tiếp dạy đội tuyển Toán Việt Nam, thầy giáo Trần Phương cho biết, đội đã khắc phục được điểm yếu ở phần thi khám phá. Đây là phần thi khó nhất với 6 bài toán cần giải trong 120 phút. Định dạng toán khám phá chưa xuất hiện trong bất kỳ cuốn sách nào xuất bản tại Việt Nam. Nếu như các năm trước học sinh Việt Nam chỉ làm được một bài thì năm nay đã làm được 2-4 bài.

Đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2016 cùng thầy giáo. Ảnh từ Nld

Mai Nhi

Xem thêm: