Ngày 27/7, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Đức Anh (24 tuổi, Hà Nội) 3 năm tù về tội bắt giữ người trái pháp luật. Tại phiên xử, bị cáo luôn tỏ ra ngây ngô, không nhớ được cả tên bố mẹ.

Nạn nhân bị Đức Anh khống chế, bắt giữ là nữ điều dưỡng Lê Thị Hà (sinh năm 1970) đang làm việc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương (huyện Thường Tín), theo VnExpress đưa tin.

Theo cáo trạng, Đức Anh và anh Trương Kim Hoàng (sinh năm 1986, Hà Nội) là bạn bè. Trước khi xảy ra vụ án, anh Hoàng đang chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Sáng 29/10/2017, Đức Anh tới viện thăm bạn, trên người mang theo dao nhọn và một khẩu súng bắn đạn bi. Trong lúc nói chuyện, bị cáo nổi nóng, to tiếng với bạn nên nhân viên y tế đưa bệnh nhân vào, không cho anh ta thăm gặp nữa.

Ra khỏi phòng, Đức Anh gặp điều dưỡng Hà nên cầm dao súng khống chế con tin và yêu cầu cán bộ tại đây phải phóng thích Hoàng. Được đáp ứng yêu cầu song Đức Anh không thả chị Hà ra, tiếp tục khống chế nạn nhân. Ra đến đường lớn, anh ta đón taxi rồi cùng nạn nhân và bạn lên xe, đi về trung tâm Hà Nội.

Đối tượng dùng súng khống chế nữ điều dưỡng viện pháp y ra tòa nói "quên tên bố mẹ"
Cửa hàng hoa nơi Đức Anh yêu cầu lực lượng chức năng điều ô tô đến. (Ảnh: Thời Đại)

Theo Báo An Ninh Thủ Đô, khi đến đường Trần Phú (thị trấn Thường Tín) lái xe taxi bất ngờ tung cửa bỏ chạy. Đức Anh lại yêu cầu lực lượng chức năng (có mặt tại đó) phải cung cấp ô tô để di chuyển.

Ô tô do một nhân viên cảnh sát điều khiển, chở cả ba đến nhà Hoàng tại quận Hoàn Kiếm. Đến 11h15′ cùng ngày, cảnh sát đã giải cứu an toàn người bị hại, khống chế được Đức Anh, thu giữ toàn bộ tang vật.

Đối tượng dùng súng khống chế nữ điều dưỡng viện pháp y ra tòa nói "quên tên bố mẹ"
Nữ nhân viên viện pháp y tâm thần bị nam thanh niên dùng súng khống chế. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)
Đối tượng dùng súng khống chế nữ điều dưỡng viện pháp y ra tòa nói "quên tên bố mẹ"
Chị Hà chia sẻ rằng mình rất bình tĩnh không hoảng loạn, sợ hãi khi hắn ép làm con tin. (Ảnh: VOV)
Nữ hộ lý kể lại giây phút bị Đức Anh khống chế. (Nguồn video: Người Đưa Tin)

Giám định tâm thần cho thấy, trước và trong khi phạm tội, Đức Anh có hội chứng nghiện do sử dụng ma túy đá, song đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Đối với khẩu súng ngắn cùng 8 viên đạn bi bằng sắt, nó không phải là vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, sử dụng khẩu súng này bắn vào người có thể gây sát thương.

Khi ra tòa xét xử, bị cáo tiếp tục có những biểu hiện không bình thường và thiếu hợp tác trong khai báo. Căn cứ hồ sơ vụ án tòa đã tuyên phạt Đức Anh 36 tháng tù giam.

Huyền Hương