Liên quan đến vụ bạo hành bé 3 tuổi Campuchia nóng trên mạng xã hội thời gian qua, ông chủ đồn điền, Stefan Struik – người tình của kẻ bạo hành Nguyễn Thành Dũng mang 2 tội danh: không báo cáo về việc lạm dụng bạo hành trẻ em và che dấu bằng chứng.

Ngày 8/12, theo thông tin từ báo Cambodiadaily, công tố viên San Sopheak tại toà án tỉnh Mondulkiri cho biết, theo luật pháp Campuchia,Stefan Struik sẽ bị khởi tố với tội danh che giấu bằng chứng và không báo cáo về việc lạm dụng bạo hành trẻ em. Cả hai tội danh này đều phải chịu án tù từ 1 đến 3 năm (tổng cộng mức án từ 2 – 6 năm) và số tiền phạt từ 500 – 1.500 USD (khoảng 10 triệu đến 30 triệu). Ông Struik hiện đang bị giam giữ tại trụ sở công an tỉnh và sẽ ra hầu tòa lại vào hôm nay.

vu-hanh-ha-tre-em-campuchia-doanh-nhan-ha-lan-phu-nhan-lien-quan-den-vu-viec-12-103953

Stefan Struik (trái), người bị nghi là người yêu của Dũng, sắp ra tòa vì cáo buộc không khai báo về hành vi phạm pháp và hỗ trợ nghi can bỏ trốn. (Ảnh: Cambodia Daily)

Trước đó, khi ông Struik mới bị bắt ngày 7/12, trên tờ CambodiaDaily Phó Chỉ huy Cảnh sát tỉnh Mondulkiri – ông So Sovann cho biết , Struik khẳng định “không hề hay biết vụ hành hạ và không làm bất kỳ điều gì sai”.

Trong khi đó, theo điều tra của ông Hang Chansothy, một Phó Chỉ huy khác của tỉnh Mondulkiri, Struik là người đã chở Nguyễn Thành Dũng ra bến xe buýt để trốn về Việt Nam vào ngày 6/12.

Struik cũng đồng thời chối rằng ông và Dũng là người yêu của nhau nhưng lại khai khá khó hiểu rằng hai người “rất yêu nhau”.

Theo ông Chansothy, nghi can Dũng đã sử dụng điện thoại của Struik để quay lại các cảnh hành hạ bé Sai, sau đó đăng tải các video này lên tài khoản Facebook của doanh nhân người Hà Lan.

Ông James McCabe, Giám đốc tổ chức phi chính phủ Đơn vị bảo vệ trẻ em (CPU), cũng bác bỏ các tin đồn trên mạng xã hội cho rằng bé trai bị hành hạ đã chết.

“Các lời đồn đó là sai sự thật. Bé vẫn khỏe và hiện đã an toàn. Em đang nhận sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan chức năng và các tổ chức” – ông McCabe cho biết.

Trong khi đó, hai đối tượng người Campuchia, bị bắt tạm giam để điều tra trong ngày 7/12 vì nghi ngờ có liên quan đến các vụ bạo hành, đã được cảnh sát thả tự do. Ông James McCabe cho biết cảnh sát không tìm thấy chứng cứ để kết luận các đối tượng có hành vi phạm pháp hay liên quan đến các vụ hành hạ, xâm hại trẻ em.

Được biết, ông Stefan Struik (53 tuổi) là người Hà Lan sống và làm việc tại tỉnh Kampong Cham, Campuchia. Những đứa trẻ bị bạo hành thời gian qua đều là con của những công nhân làm việc cho ông. Người đàn ông này có quan hệ đồng tính với Nguyễn Thành Dũng – thủ phạm có hành vi bạo hành với hàng loạt trẻ em vừa bị bắt tại Việt Nam.

Còn riêng đối tượng Nguyễn Thành Dũng, nếu bị dẫn độ về Campuchia, theo luật pháp quốc gia này, hắn ta sẽ bị phạt từ 10 đến 20 năm tù giam.

Mai Nhi

Xem thêm: