Hiện nay, pháp luật lao động chưa có quy định cụ thể về việc thưởng Tết mà tùy ngành, từng lĩnh vực và từng người sử dụng lao động sẽ có kế hoạch riêng.

Từ khoá “thưởng Tết” là từ khoá rất hot hiện nay, khi mà chỉ còn vài ngày nữa thôi tất cả mọi người đều sẽ được nghỉ làm để đón Tết cùng gia đình và người thân. Với người Việt Nam, Tết là dịp quan trọng để sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, biếu xén các bậc sinh thành, mừng tuổi người già, trẻ nhỏ, hay đơn giản là đi ăn đi chơi, tự thưởng cho bản thân sau một năm vất vả. Thế nên, dù ít dù nhiều, lương thưởng vào mỗi dịp Tết vẫn luôn đem đến cho người lao động một sự nhẹ nhõm nhất định nào đó. Với những người lao động, thưởng Tết chính là chìa khóa để đón xuân về.

Theo VTC News, năm ngoái, một doanh nghiệp ở tỉnh Bến Tre đã khiến người lao động không khỏi sốc khi thưởng Tết cho nhân viên 50.000 đồng. Ngay tại Hà Nội, nơi có chi phí đắt đỏ bậc nhất cả nước, cũng có những công ty chỉ thưởng Tết cho nhân viên 450.000 đồng. Đã có cả chuyện ở nhiều nơi không thể chi tiền mặt mà quy đổi thành quà như gạo, trứng, mắm muối hoặc chính sản phẩm do công ty sản xuất khiến người lao động rơi vào cảnh nhận không được, từ chối không xong.

Thực tế cũng cho thấy, ở những doanh nghiệp quan tâm đến đời sống người lao động, ngay cả khi mới thành lập hoặc chưa có nhiều lợi nhuận, nhân viên vẫn có thưởng Tết vì khoản này sẽ được hoạch toán vào chi phí. Với người lao động bình thường mong mỏi cơ bản nhất vẫn là có 1 khoản thưởng Tết xứng đáng nỗ lực 1 năm của mình.

Bộ luật lao động năm 2012 cũng chỉ quy định về tiền thưởng cho người lao động tại Điều 103, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Bên cạnh đó, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Có thể nói quy định về tiền thưởng là quy định mở, dành cho người sử dụng lao động quyết định dựa vào kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành của người lao động, người sử dụng lao động sẽ tự quyết định công bố quy chế thưởng, mức thưởng tại đơn vị lao động.

Theo Vietnam Finance, mới đây Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tp. HCM yêu cầu các doanh nghiệp thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán năm 2018 trước ngày 31/12/2017, để người lao động rõ về các nội dung như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo các chế độ của người lao động thực hiện đúng thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của đơn vị phù hợp với quy định của pháp luật về lao động, đặc biệt không được nợ lương, nợ thưởng Tết.

Do vậy, có thể thấy pháp luật không có quy định việc bắt buộc phải thưởng tết đối với người lao động mà chỉ khuyến khích người sử dụng lao động thưởng tết, phụ cấp để hỗ trợ người lao động. Do đó, người sử dụng lao động cần căn cứ vào tình hình kinh doanh để xác định có thưởng tết cho nhân viên của mình hay không, nếu không thực hiện thưởng tết thì cũng không vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu sa thải người lao động né thưởng Tết Âm lịch sẽ bị phạt tù

Đây là quy định mới đáng chú ý được quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật.

Theo đó, trường hợp người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây: Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức; Sa thải trái pháp luật đối với người lao động; Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc; thì sẽ bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đối với 2 người trở lên; Đối với phụ nữ mà biết là có thai; Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát… thì bị phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 3 năm.

Ngoài mức phạt nêu trên, người sử dụng lao động phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018.

Thanh Thanh

Từ Khóa: