Mấy ngày gần đây, nhiều xe ba bánh có dán tem xe thương binh đã vây kín cổng Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), căng băng rôn yêu cầu giải quyết quyền lợi.

Lúc cao điểm, đoàn xe ba bánh vây cổng chính, lối đi phụ tại trụ sở nhà máy bia Hà Nội trên đường Hoàng Hoa Thám. Đến 22h tối qua (19/12), hàng chục xe ba bánh dán tem xe thương binh vẫn ở lại xếp thành hàng dài, chắn kín cổng ra vào. Lúc 7h 30 sáng 20/12, có thêm nhiều xe thương binh xuất hiện, đậu kín trên vỉa hè, khiến các xe tải xuất nhập hàng của nhà máy bia này không vào được bên trong phải để ở phía ngoài.

Lúc 7h30 sáng nay (20/12), đoạn đường Hoàng Hoa Thám trước cửa Habeco bị tắc nghẽn (ảnh: Hà An).

Theo tìm hiểu, chủ những xe ba gác này thuộc Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7. Họ đến trụ sở Habeco đỗ xe, căng băng rôn đòi quyền lợi vì liên quan tới việc dừng hợp đồng mua bán bã bia từ công ty này.

Những người này cho biết, việc Habeco đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn gây thiệt hại lớn cho HTX, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm thương binh nặng.

Xe tải chở bia không thể vào trong nhà máy xuất, nhập hàng (ảnh: Hà An).

Phía Habeco bước đầu cũng lên tiếng về vụ việc. Công ty này cho biết, hợp đồng mua bán giữa Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội và Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Vào ngày 17/12 vừa qua, Habeco và phía HTX thương binh đã gặp nhau trao đổi về việc sẽ không tiếp tục ký Hợp đồng mua bán bã bia cho các năm tiếp theo. Hai bên đối chiếu và ghi nhận số công nợ của Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 chưa trả cho Habeco đến thời điểm này là 1,3 tỷ đồng.

Phía Habeco cho biết, bã bia là phế phẩm của quá trình sản xuất bia sau khi được tách ra từ quy trình lên men bia. Việc tái sử dụng bã bia giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên phương thức sản xuất cho ra loại bã bia ướt như hiện tại công ty đang sử dụng đã không còn phù hợp.

Thay vào đó, công ty này đã dùng công nghệ mới cho ra loại bã bia khô, thân thiện với môi trường hơn. Điều này đồng nghĩa với việc HABECO sẽ không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7.

Sau buổi làm việc ngày 17/12, nhiều người điều khiển xe ba bánh gắn tem thương binh đã tới trụ sở nhà máy bia để bày tỏ sự phản đối với quyết định của phía Habeco. 

Về phía Habeco, công ty này viết thông cáo báo chí, trong đó cho rằng đại diện và thành viên Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 đã có “phản ứng tiêu cực, gây mất trật tự”.