Mới được tung ra thị trường, nhưng mẫu bao lì xì in hình tờ tiền các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng, hay 100 USD, 500 UERO… giống như thật được nhiều người đặt mua. Thấy lợi nhuận, nhiều nhân viên công sở cũng thành “dân buôn” tay ngang mặt hàng này.

Chỉ cần tìm kiếm trên google, facebook… theo chủ đề “bao lì xì tiền 500k”, sau vài cú nhấp chuột, sẽ hiện ra hàng loạt ảnh sản phẩm in hình “giống như tiền thật” kèm theo các thông tin phục vụ giao dịch. Ngoài mẫu lì xì 500 nghìn đồng, người có nhu cầu mua còn dễ dàng tìm được các mẫu in hình tiền Việt mệnh giá 200.000 đồng hay 100.000 đồng,… đến ngoại tệ như 2 USD, 500 UERO…

Chỉ bằng quan sát, rất dễ bị nhầm lẫn bao lì xì với tiền thật. (Ảnh chụp màn hình FB)

Theo giới thiệu của một chủ gian hàng bao lì xì trên “chợ Facebook”, các sản phẩm có kích cỡ 7,3×16,5cm, bỏ vừa được tất cả các loại tiền mệnh giá từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Đặc biệt, các bao lì xì này được thiết kế và in giống hệt với các tờ tiền thật.

“Đưa bao tiền này ai cũng phải tưởng thật thôi. Đỡ quê trước mặt tụi nhỏ!”, một chủ “shop” mời chào. Theo chị, năm nay mẫu lì xì này sẽ cực hot, nên giá cũng tăng theo từng ngày. Hiện mức giá đang là 60 nghìn đồng/10 cái.

Tuy nhiên, theo một đầu mối, giá này đã được đôn lên bởi các “đại lý” cấp sau, trong đó có nhiều người là nhân viên công sở tranh thủ dịp trước Tết trổ tài tay ngang. Nếu mua đúng giá và không qua nhiều khâu trung gian, thì chỉ khoảng 30 nghìn đến 35 nghìn đồng/10 cái.

Một đầu mối rao trên shop online có thể nhận cung cấp số lượng không giới hạn bao lì xì in hình tiền các mệnh giá Việt Nam đồng, Dola Mỹ, EURO… Người này khẳng định sản phẩm được in từ giấy kraf nhập gốc 100% chất lượng cao, mùi giấy không hôi, mực in sắc nét… Nếu đặt hàng, người mua chỉ cần để lại thông tin về tên sản phẩm, yêu cầu, mô tả, giá, số lượng. Đặc biệt, chủ shop khẳng định, các thông tin về khách hàng sẽ được bảo mật.

Nhiều người lo ngại các bao lì xì này rơi ra đường có thể khiến người tham gia giao thông tò mò, gây tai nạn.

Qua tìm hiểu, các mẫu lì xì này khá hút khách, đáp ứng thị hiếu của nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi. Song, cùng với nhiều người quan tâm và đặt mua, có không ít người nghi ngại và đặt câu hỏi: Liệu sản xuất, mua bán, tàng trữ các bao lì xì “y như thật” này có vi phạm pháp luật?

Theo Vietnamnet, Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, đã quy định việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đều bị nghiêm cấm.

Báo này còn phỏng vấn luật sư Trần Vi Thoại, Giám đốc Công ty luật IB legal Việt Nam về vấn đề này. Theo đó, ông Thoại khẳng định, các hành vi trên bị cấm trong quảng cáo. Luật sư này dẫn câu chuyện trong năm 2010, trên thị trường xuất hiện loại tiền âm phủ giống hệt tiền polymer thật, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, quản lý ngay từ khâu xét duyệt mẫu in tiền vàng; vì việc sao, chụp dưới mọi hình thức là bất hợp pháp.

Theo luật sư Thoại, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 và Điểm a Khoản 7 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì việc sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam trong quảng cáo sẽ bị xử phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Ngoài ra, đối với hành vi vi phạm này còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Như vậy, nếu người in ấn, hoặc buôn bán (dù chỉ là kinh doanh kiểu tay ngang) cũng có nguy cơ “mất Tết” khi bị bắt và xử phạt vì hành vi này.

Vân Trường (tổng hợp)