Những ngày qua, người dân ở thôn Đông Cốc, xã Hà Màn (Thuận Thành, Bắc Ninh) xôn xao câu chuyện xoay quanh cây sưa quý 200 tuổi, thậm chí xảy ra ẩu đả, đổ máu. Cuối cùng, cây sưa đã thuộc về một nghệ nhân điêu khắc gỗ.

Trước đó, vào ngày 7/12, chính quyền thông Đông Cốc đã tổ chức buổi họp tiếp dân về việc đấu giá cây sưa. Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu cuộc họp thì xảy ra ẩu đả. Theo thông tin từ Ban quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh, cây sưa đỏ 200 tuổi nằm tại thôn từng được rao bán từ năm 2013 với giá 49 tỷ cho vị khách là bà Nguyễn Thị H., Việc mua bán này lập tức bị UBND tỉnh Bắc Ninh “tuýt còi” dù người dân thông tỏ ý muốn bán cây để lấy kinh phí nâng cấp cơ sở hạ tầng.

20161209154143-cay-sua

Cây sưa 200 tuổi khiến dân làng ẩu đả, chia rẽ nội bộ. Ảnh: Vietnamnet

Sau đó, vì cây sưa bị héo một phần nên UBND xã Hà Mãn đã bán đấu giá với số tiền 25 tỷ, giảm một nửa so với người trả giá ban đầu, cho một thương lái Hà Nội. Bất ngờ trước thông tin cây bị bán trong khi người dân không hề hay biết nên đến khi chính quyền tổ chức họp vào ngày 7/12 đã xảy ra trận ẩu đả.

untitled222-1481190176229

Trận ẩu đả tại cuộc họp tiếp dân ngày 7/12. Ảnh được cắt từ clip của VTC14.

“Chúng tôi không ai chấp nhận việc đó nên ngày 10/8 đã tiếp tục tổ chức cuộc họp. Theo đó, 100% các cụ đều không nhất trí bán với giá 24,5 tỷ đồng nên phải hoãn lại. Đến ngày 30/11, tại phiên họp dân, chúng tôi tiếp tục phản đối bởi cây của thôn mà mua bán lúc nào chúng tôi không được thông báo, không được biết, không được thống nhất”, ông Khuyến, người dân thông Đông Cốc phản ánh.

bacninh-1481337726775-0-40-335-578-crop-1481337735751

Anh Nguyễn Văn Đoàn bị đánh chảy máu đầu ở cuộc họp vì đứng lên phát biểu xin bầu một người dân trong làng làm thư ký thay cho cán bộ xã. Ảnh cắt từ clip của VTC14.

Theo lời ông Khuyến, trong khuôn viên đình Đông Cốc nằm trên địa phận thôn có 3 cây sưa đỏ quý hiếm, niên đại lần lượt là khoảng 50 tuổi, 200 tuổi và 400 tuổi. Trước đây do đình xuống cấp, nên vào năm 2008, người dân địa phương đã đồng thuận bán đi cây sưa 50 tuổi có dấu hiệu bị mục và một cành nhỏ của cây sưa 200 tuổi cho một người đàn ông tên Hải, một chủ gỗ có tiếng ở Bắc Ninh.

2-1481512450114

Trong khuôn viên đình làng Đông Cốc hiện có cây sưa 400 tuổi nằm ngay sân đình và cây sưa 200 tuổi nằm ở cổng đình. Ảnh: Gia đình

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã cho biết, việc bán đấu giá đã được thông báo chi tiết với người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ngày 19/1/2016, UBND tỉnh đã có công văn số 157/UBND-NN đồng ý cho địa phương hạ giải cây sưa nói trên.

Được các cấp có thẩm quyền chấp thuận, xã Hà Mãn đã tiến hành các bước thực hiện việc đấu giá cây sưa theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 1/8/2016, cây sưa 200 tuổi được bán đấu giá thành công với giá là 24,5 tỷ đồng.

Đến ngày 8/8/2016 thì tổ xã họp tại nhà văn hóa thôn Đông Cốc về vấn đề này. Nhưng ngay khi trưởng thôn Đông Cốc thông báo biên bản bán đấu giá cây sưa với giá 24,5 tỷ đồng, các cụ cao tuổi trong làng cũng nêu ý kiến không đồng ý việc bán cây sưa.

Sau đó, việc hạ giải, đấu giá cây sưa bị tạm hoãn, đến ngày 7/12 thì thôn tổ chức lại hội nghị tiếp dân nhằm triển khai phương án khai thác cây sưa với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hiến (Chủ tịch UBND xã Hà Mãn).

Ông Nguyễn Văn Ngọc, một người dân của thôn cũng cho rằng: “Người dân đã không đồng tình về cách làm ở đây vì thiếu dân chủ nên dẫn đến sự việc vừa rồi”, ông Ngọc nói.

“Cuộc họp này của thôn Đông Cốc, tuy nhiên, thư ký cuộc họp lại là cán bộ xã nên người dân không nhất trí”, ông Nguyễn Văn Hội, người dân thôn Đông Cốc cho hay.

“Khi đó, anh Nguyễn Văn Đoàn, một người dân trong thôn Đông Cốc đứng lên phát biểu xin bầu một người dân trong làng làm thư ký thay cho cán bộ xã. Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Tiên cũng là người trong thôn bất ngờ vụt anh Đoàn khiến anh bê bết máu ở mặt. Sự việc xảy ra trước sự có mặt của lãnh đạo xã Hà Mãn khiến người dân bức xúc”, ông Hội thuật lại.

2-1481512450114

Đối với người dân thôn Đông Cốc, cây sưa là “lộc” do tổ tiên để lại và họ có toàn quyền trong việc định đoạt cũng như sử dụng nguồn tiền bán cây thì chính quyền sở tại lại có phương án khác.

Theo đó, do cây sưa đỏ thuộc sở hữu của đình Đông Cốc – một di tích cấp quốc gia nên việc khai thác di sản phải được sự cho phép, chứ không có chuyện ban quản lý đình, hay lãnh đạo thôn tùy tiện rao bán.

Ông Nguyễn Xuân Đương – Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cũng cho biết, để ổn định tình hình địa phương, UBND huyện đã ban hành quyết định tạm dừng khai thác cây sưa cổ quý hiếm này. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo Công an huyện điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, ẩu đả, gây rối tại hội nghị họp dân.

Sự việc càng thêm phức tạp là do người dân trước đó muốn bán với giá 49 tỷ đồng cho bà H. nhưng xã lại bán đấu giá chỉ được 24,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hợp đồng mua bán với bà H. được cho là hợp đồng “xí chỗ” và bà H. cũng chưa đưa một đồng nào nên khi các cơ quan chức năng cho phép bán đấu giá 24.5 tỷ thành công thì bà H. đến nói “đây là cây sưa của tôi, tôi đã hợp đồng mua rồi”. Đến bây giờ, vì nội bộ vẫn còn có dấu hiệu chia rẽ nên chính quyền huyện Thuận Thành vẫn chưa thống nhất được ngày mở lại hội nghị hạ giải cây sưa 200 tuổi này.

Về chủ nhân mới của cây sưa, Chủ tịch xã Hà Màn cho biết người đấu giá với mức cao nhất là ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh). Vì sự tình chưa được thống nhất 100% trong nội bộ thôn Đông Cốc nên ông Hùy đến nay vẫn chưa nhận được cây.

Ông Hùy cho biết, ngay sau phiên đấu giá khoảng 10 ngày, ông đã nộp đầy đủ 24,5 tỷ vào tài khoản cho cơ quan chức năng. “Tiền tôi đã đóng đủ rồi nhưng đến giờ đã hơn 3 tháng, do các vấn đề ở phía bên A là chính quyền địa phương chưa giải quyết xong nên chưa thể hạ giải, khai thác cây”, ông Hùy chia sẻ thêm.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: