Đại diện Cục hàng không Việt Nam cho biết, việc nhiều giấy tờ tùy thân suýt bị loại khi lên máy bay là “lỗi đánh máy” trong quá trình soạn thảo.

Mới đây, Bộ GTVT ban hành Thông tư 45/2017/TT-BGTVT về sửa đổi Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Thẻ nhà báo, giấy phép lái xe … vẫn được dùng xuất trình khi làm thủ tục lên máy bay. (Ảnh: Internet)

Ngay sau đó, người dân đã lên tiếng phản ứng nội dung trong thông tư này. Cụ thể, từ ngày 15/1/2018, hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục lên máy bay phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú;
  • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân;
  • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;
  • Thẻ đại biểu Quốc hội;
  • Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Như vậy, với quy định này, các loại thẻ đảng viên, thẻ nhà báo; Giấy phép lái ô tô, mô tô; Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay; Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam không được sử dụng để làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa.

Trả lời báo giới về vấn đề này, ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Cục Hàng không, đơn vị chủ trì soạn thảo Thông tư 45 sửa đổi thừa nhận, các loại giấy tờ trên vẫn được làm thủ tục như bình thường. Ông Sơn lý giải là do thiếu sót trong quá trình soạn thảo thông tư, lỗi đánh máy, cắt dán thiếu từ thông tư cũ.

Để “khắc phục sự cố”, Cục Hàng không sẽ có văn bản “nhận lỗi” với Bộ GTVT và xin phép được đính chính Thông tư này, theo báo Thanh niên.

Thanh Tùng (TH)