Sắp đến lễ Halloween, trên các con phố lớn tràn ngập các mặt hàng đồ chơi ma quái phục vụ cho hoạt động vui chơi cho giới trẻ nhưng đáng lo ngại là hầu hết các mặt hàng đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo báo Giaoduc, chị Hương, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: “Nhìn chung các mặt hàng năm nay không có gì thay đổi. Cùng với đó, các màu như: đen, trắng, xám, với chất liệu bằng nhựa dẻo, nhựa cứng vẫn được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm. Tuy nhiên, chưa năm nào việc kinh doanh trong dịp lễ Halloween lại ế ẩm như năm nay. Cho tới thời điểm hiện tại, cửa hàng của tôi bán chưa bằng 1/3 năm ngoái”.

Áo bí ngô
Áo bí ngô
Áo choàng với đủ kiểu dáng.
Áo choàng với đủ kiểu dáng.
Đi kèm với những chiếc mũ và mặt nạ...
Đi kèm với những chiếc mũ và mặt nạ…
Đồ trang trí truyền thống hình quả bí đỏ được bày bán với nhiều mẫu mã.
Đồ trang trí truyền thống hình quả bí đỏ được bày bán với nhiều mẫu mã.
Hầu hếu những mặt hàng phục vụ cho dịp Halloween đều không được sản xuất trong nước...
Hầu hếu những mặt hàng phục vụ cho dịp Halloween đều không được sản xuất trong nước…
Phố Hàng Mã tràn ngập các sản phẩm phục vụ ngày lễ Halloween.
Phố Hàng Mã tràn ngập các sản phẩm phục vụ ngày lễ Halloween.
Sản phẩm phục vụ cho ngày lễ hóa trang được bày bán phong phú.
Sản phẩm phục vụ cho ngày lễ hóa trang được bày bán phong phú.
và được các chủ cửa hàng khẳng định nhập từ Trung Quốc về bán.
và được các chủ cửa hàng khẳng định nhập từ Trung Quốc về bán.

Các mặt hàng phổ biến vẫn là mũ phù thủy có viền ren, vòng đeo tay, vòng cổ phát sáng đủ màu sắc, áo choàng dài hình bộ xương, bao tay trắng dùng pin phát đèn sáng xanh, đỏ ở đầu ngón tay, mặt nạ, xác chết. Còn các mặt hàng trang trí như quả đầu ma quái với nhiều hình ảnh khác nhau, túi sách in biểu tượng Halloween, mô hình những con vật rắn chuột nhện…  Nhìn chung, các mặt hàng rất đa dạng với mức giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Các loại đồ chơi, đồ trang trí này thường dành cho giới trẻ nên cả người mua người bán đều không chú trọng đến xuất xứ và nguồn gốc. Hàng Trung Quốc nổi tiếng là rẻ và đa dạng, tiện lợi, thêm nữa là tâm lý vui chơi nên người dùng vẫn bỏ qua những đòi hỏi về chất lượng hàng hóa.

Chủ cửa hàng trên phố Lương Văn Can, anh Thuận cho hay: “Bọn anh bán hàng ở đây toàn nhập từ Lạng Sơn, Móng Cái… toàn những mối quen cả. Những mặt hàng như thế này ở Việt Nam mình không sản xuất, nếu không “cất” từ Trung Quốc sang lấy gì mà bán?”

Chị B – chủ một cửa hàng bán đồ Halloween trên đường Đội Cấn trả lời: “Những mặt hàng này được bán hầu hết cho thanh thiếu niên, họ không mấy quan tâm tới những vấn đề mùi hay chất liệu. Trái lại, những người đi “săn” đồ chơi Halloween cốt làm sao tìm được cho mình trang phục quái, cũng như “độc” là mua thôi”.

Theo báo Zing, khảo sát các cửa hàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), Võ Thị Sáu (quận 3), chợ Bình Tây (quận 6) tại TP.HCM cũng nhộn nhịp các mặt hàng đồ chơi Halloween với đủ chủng loại, mẫu mã mang không khí huyền bí, ma mị.

Được biết, trong khoảng 100 loại đồ chơi Halloween, trừ bí ngô nhựa là hàng Việt Nam, tất cả những đồ chơi còn lại đều có xuất xứ Trung Quốc. Nguyên nhân được nhiều chủ cửa hàng cho là vì hàng Trung Quốc có mẫu mã đẹp, chất liệu và màu sắc giống thật, giá rẻ và đa dạng độc đáo nên nhu cầu mua bán cũng theo đó tăng lên, bán được nhiều hơn.

Đáng chú ý là “bom thối”, một loại đồ chơi từ Trung Quốc cũng hút khách trẻ em. Bom thối trông bình thường như gói kẹo, bên ngoài bao bì in hình ảnh rất “sống động”là cậu bé với cái quần bị rách.

“Bom thối” có 2 loại Fart Bag và Fart Bomb, sau mỗi bao bì có ghi hướng dẫn sử dụng. Khi bóp mạnh vào giữa đồ chơi này, bịch sẽ phình to và nổ, làm bắn ra một chất màu trắng, tỏa ra mùi rất khó chịu.

Trước đó, ngày 14/10, có 34 học sinh trường tiểu học Thuận Hòa 3 (xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) phải nhập viện vì hít phải khí lạ từ các quả “bom thối”.

Mia (TH)

Xem thêm: