Tác phẩm “Tháp”, 1 trong 6 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được dựng trên vỉa hè phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bị dỡ bỏ vào chiều ngày 30/10.

Báo VnExpress cho biết, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt mang tên “Tháp” được đặt ở vỉa hè phía đông Hồ Gươm, rộng khoảng 15m2, cao 5m dựng bằng chất liệu sắt, ốp tấm nhựa tạo ra các ô cửa nhiều màu sắc. 

Công nhân tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt “Tháp” ngày 30/10 (ảnh: Minh Nhân/VnExpress).

Đây là 1 trong 6 tác phẩm của nhóm nghệ sĩ, kiến trúc sư Mai Thu Vân, Nguyễn Ngọc Lâm, Đỗ Anh Tuấn thực hiện, nằm trong dự án do quận Hoàn Kiếm đặt hàng nhân dịp kỷ niệm ngày 10/10/2019. Ý đồ của tác phẩm là muốn tạo ra một ngọn tháp mang ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại đồng hành cùng 3 ngọn tháp cổ kính của hồ Gươm.

Tác phẩm từng được đặt cạnh tháp Hòa Phong (ảnh: Tuổi trẻ).

Tuy nhiên, quận Hoàn Kiếm và các nghệ sĩ đã quyết định dỡ bỏ tác phẩm này vào chiều ngày 30/10 vì lý do bị một số người phóng uế, bôi bẩn thay vì vào bên trong khám phá, ngắm cảnh qua lăng kính màu.

Chia sẻ về sự cố này, phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm – Phạm Tuấn Long nói với Tuổi trẻ: “Kinh nghiệm là sẽ không sáng tác các tác phẩm kín như vậy để trưng bày nơi công cộng”.