Ở một số vùng núi cao, đặc biệt là đỉnh Pha Đin sẽ có nền nhiệt xuống rất thấp từ 2 – 4 độ, nhiều khả năng xuất hiện băng giá.

Từ ngày 9-14/1, tại tỉnh Điện Biên sẽ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Một số địa bàn vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, theo VOV.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường nên ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên đều có mưa. Nhiệt độ trung bình từ 14 – 15 độ C.

Nhiệt độ thấp nhất dự báo trong đợt rét đậm rét hại này là từ 5 – 7 độ C. Riêng tại đỉnh Pha Đin và một số vùng núi cao sẽ có nền nhiệt xuống rất thấp từ 2 – 4 độ, có khả năng cao xuất hiện băng giá.

Trước những diễn biến thời tiết phức tạp, tỉnh Điện Biên yêu cầu người dân chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống rét, dự trữ thức ăn cho vật nuôi, che chắn bảo vệ cho các vùng diện tích nông nghiệp hiện có.

Tăng cường và chủ động phát hiện, khống chế kịp thời các ổ dịch có khả năng phát sinh xảy ra trên diện rộng.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống rét, dự trữ thức ăn cho vật nuôi (Ảnh: VOV).

Nhiệt độ tại Lào Cai giảm đột ngột

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, một khối không khí lạnh với cường độ mạnh đang chuẩn bị di chuyển tới Lào Cai, khiến nhiệt độ các khu vực sẽ giảm đột ngột xuống mức rét đậm, rét hại trong những ngày tới.

Kể từ ngày 9/1, thay vì tiết trời ấm áp như những ngày vừa qua, rét đậm, rét hại sẽ bao phủ diện rộng khắp Lào Cai với mức nhiệt chênh lệch cao nhất so với ngày hôm nay (8/1) từ 10 – 12 độ C.

Do mức chênh nhiệt lớn nên các địa phương cần đặc biệt chú trọng công tác phòng chống rét, tránh xảy ra hiện tượng sốc nhiệt. Rét đậm, rét hại khả năng sẽ kéo dài trong suốt 1 tuần tới.

Tại các vùng thấp của tỉnh như TP Lào Cai, huyện Bảo Yên, Bảo Thắng…, rét đậm thường xuyên bao phủ.

Vùng núi cao như Sa Pa, nhiệt độ thấp nhất sẽ chỉ còn từ 1 – 3 độ C. Cá biệt, trên các khu vực núi cao từ 2.300m trở lên so với mực nước biển, nhiều khả năng băng giá sẽ xuất hiện.

Khôi Minh