Trong phiên tòa ngày 8/1, ông Đinh La Thăng thừa nhận đã quá sốt ruột về tiến độ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 nên đưa ra những chỉ đạo nóng vội dẫn đến vi phạm, trong khi đó, Trịnh Xuân Thanh khai rằng do đọc không kỹ nên đã ký hợp đồng chóng vánh với PVC dẫn đến chi sai hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng cho rằng, việc chỉ định PVC là tổng thầu xuất phát từ chủ trương của Bộ Chính trị trong việc xây dựng PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh, đạt doanh thu cao. Trong đó, PVC được chỉ đạo xây dựng trở thành đơn vị xây lắp dầu khí mạnh của PVN. Từ đó, ông mới chỉ đạo cho PVC thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Đinh La Thăng tại tòa sáng 8/1 (Ảnh: TTXVN).

Đây là dự án được Thủ tướng chỉ đạo phải khởi công sớm, thực hiện cấp bách nên “Bị cáo thấy thực hiện liên doanh tổng thầu mất thời gian, còn tổng thầu sẽ nhanh hơn”. Trong hoàn cảnh cấp bách đó ông đã “xin Chính phủ cho PVC là tổng thầu”.

Việc chuyển tổng thầu cho PVC là căn cứ vào năng lực cũng như tình hình thực tế của PVC khi PVN vừa bán cổ phần của PVC, thu về hơn 2.600 tỷ.

Chuyển sang việc ký hợp đồng số 33 bị cơ quan công tố xác định có sai phạm, ông Thăng khai không trực tiếp chỉ đạo ký.

“Bởi lẽ, ngày 24/2/2011, bị cáo mới phê duyệt thiết kế hiệu chỉnh, nghĩa là lúc đó bị cáo nhận thức được hợp đồng 33 còn thiếu các thủ tục”, ông Thăng giải thích.

Việc 4 ngày đã khởi công xây dựng, ông Thăng cho rằng cùng một lúc triển khai nhiều dự án nên PVN luôn chỉ đạo các công ty thực hiện đồng bộ công việc, không đợi việc này xong mới làm việc kia.

Sau mỗi lần kết thúc phần khai nhận của mình, ông Thăng tiếp tục được đưa về khu cách ly.

Xuất hiện tại phiên tòa sáng 8/1, Trịnh Xuân Thanh có phần mệt mỏi hơn. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai, khi PVC đang gặp khó khăn về tài chính, PVN chỉ đạo PVC nhận dự án Thái Bình 2, PVC rất mừng khi được làm tổng thầu dự án này. Bản thân bị cáo thời gian đó đã đi liên hệ với nhà thầu nước ngoài, dù biết năng lực PVC chưa thể làm được.

“Lãnh đạo Tập đoàn PVN, anh Thăng rất mong muốn dần dần nhà thầu trong nước có thể thay nhà thầu nước ngoài”, bị cáo Thanh khai và cho hay trước đó PVC đã liên danh với Lilama xây dựng nhà máy điện đạm…

Ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa ngày 8/1 (Ảnh: TTXVN).

Vẫn theo lời khai của Thanh, các công trình PVN giao cho các đơn vị đều có tiền, được thanh toán rất tốt, thậm chí được thanh toán trước, nên việc nhận thêm dự án là thuận lợi chứ không khó khăn.

Sau khi ký hợp đồng 33 và nhận được tiền tạm ứng, toàn bộ phần chi tiêu tiền tạm ứng này thuộc thẩm quyền của Ban giám đốc. Kế toán trưởng báo cáo Ban giám đốc mà không cần báo cáo HĐQT.

“Sau này, vào tháng 9/2011, bị cáo mới phát hiện ra việc chi tiêu sai quy định từ nguồn tiền tạm ứng dự án Thái Bình 2. Lúc này, bị cáo có yêu cầu báo cáo Tập đoàn”, ông Thanh khai.

Khi thẩm phán hỏi “Sao biết thiếu mà vẫn triển khai?”, ông Thanh trả lời: “Bị cáo có sai sót khi không đọc kỹ”.

“Việc PVC góp vốn vào các dự án khác từ nguồn tạm ứng dự án Thái Bình 2 là sai. Khi đó anh Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng của PVC) rất bức xúc, có lên báo cáo bị cáo. Anh Đạt gần như khóc. Bị cáo đã có chỉ thị rất nhiều văn bản, yêu cầu không được triển khai dùng tiền từ nguồn vốn tạm ứng dự án”, ông Thanh tiếp tục khai.

Theo Trịnh Xuân Thanh, PVC mất cân đối dòng tiền nhưng vẫn tiếp tục góp vốn vào các dự án khác bởi Tổng công ty mẹ lúc nào cũng vay được tiền.

Về lời khai này của Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng của PVC) cho rằng, không có nguyên tắc nào mà ngân hàng lại cho vay để đi đầu tư góp vốn. Lúc đó không có cách nào khác là phải lấy tiền từ dự án Thái Bình 2 đem đi đầu tư.

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

Khôi Minh