Trong phiên tòa ngày 10/1, ông Đinh La Thăng là người bị xét hỏi nhiều nhất. Đến cuối ngày khi luật sư đề nghị được hỏi tiếp, ông Thăng từ chối vì phải trả lời quá nhiều nên rất mệt vì huyết áp cao. Trong khi đó, Trịnh Xuân Thanh bị cấp dưới phản bác.

Có những việc bản chất thì không hoàn toàn như vậy

Khi được hỏi về công văn 2126 xin ý kiến ứng tiền cho PVC, Đinh La Thăng trình bày, việc chi tiền không thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV) và Chủ tịch HĐTV. Do vậy, trong các văn bản PVPower trình lên thì hai văn bản đầu ông không giải quyết, “lần thứ ba bị cáo không đọc kỹ nên đã chuyển cho ông Nguyễn Quốc Khánh giải quyết”.

Tuy nhiên, khi Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN và Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình 2 khai về cuộc gặp tại phòng làm việc của Đinh La Thăng, ông Thăng nói rằng tôn trọng quyền khai báo của các bị cáo. Bởi ban thân cũng không nhớ cuộc gặp này, việc giải quyết tiền nong đã phân cấp cho cấp dưới.

Luật sư hỏi Đinh La Thăng về nguồn vốn cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Thăng cho biết 30% vốn tập đoàn, 70% còn lại là đi vay. 30% đó từ nguồn nào thì thuộc trách nhiệm TGĐ, các Phó TGĐ làm việc cụ thể, không thuộc trách nhiệm của HĐTV nên bị cáo không nắm chắc vấn đề này.

Đinh La Thăng: Luật sư hỏi quá nhiều tôi rất mệt
Đinh La Thăng: Luật sư hỏi quá nhiều tôi rất mệt (Ảnh: 24h)

Bị cáo Thăng điềm tĩnh nói tôn trọng kết luận của cơ quan điều tra và cáo trạng của viện kiểm sát nhưng mong được xem xét vì “có những việc bản chất thì không hoàn toàn như vậy”.

Đinh La Thăng cũng không định không ưu ái cho PVC làm tổng thầu, vì PVN có nhiều công ty con làm dịch vụ và trách nhiệm của công ty mẹ với công ty con như mẹ chăm lo cho con.

Trước câu hỏi: “Có phải vì PVN đầu tư hàng trăm tỷ vào Oceanbank nên ngân hàng này mới ưu ái cho PVC vay vốn với lãi suất chỉ với hơn 5%?”. Mức lãi suất này thấp hơn lãi suất thị trường tới 18%, ông Thăng nói phải xem lại trong thỏa thuận ký với Oceanbank vì PVN và Oceanbank ký kết hợp tác ưu tiên sử dụng dịch vụ của nhau.

Tại tòa, ông Thăng cho rằng mình không biết hợp đồng 33 là có sai sót. Tuy nhiên, khi các bị cáo nhân chứng khác cho rằng ông Thăng có biết về hợp đồng sai đó nhưng vẫn chỉ đạo ký, Thăng trả lời: “Khai gì là quyền của họ, tôi tôn trọng nhưng tôi không biết thì nói là không biết”.

Đến cuối buổi chiều, luật sư đề nghị hỏi thêm ông Đinh La Thăng thì bị cáo này từ chối trả lời với lý do từ hôm bị bắt giam huyết áp rất cao. “Hơn nữa, từ sáng tới giờ các luật sư hỏi quá nhiều, nói to quá, tôi rất mệt. Mong luật sư và HĐXX thông cảm. Các công văn giờ tôi cũng không thể nhớ được”.

Trịnh Xuân Thanh đối chất với thuộc cấp

Đinh La Thăng: Luật sư hỏi quá nhiều tôi rất mệt
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (trái) trả lời câu hỏi của luật sư (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó Trịnh Xuân Thanh đã bày tỏ không đồng ý với những cáo buộc của Viện kiểm soát. Bị cáo này cho rằng không cố ý làm trái mà chỉ là không đọc kỹ hợp đồng 33 trước khi ký. Toàn bộ nhiệm vụ phân cấp cho Tổng Giám đốc của Tổng Công ty. Thanh cũng phủ nhận việc mình khai nhận quanh co như cáo trạng nêu. Và để làm rõ điều này, tòa đã mời đại diện điều tra viên đến để đối chứng. Người này cho biết đã cho bị can đọc biên bản và ký theo nội dung lời khai của bị can.

“Tuy nhiên, với những nội dung lời khai của Trịnh Xuân Thanh thể hiện trong hồ sơ vụ án là Trịnh Xuân Thanh không xác nhận nội dung này mặc dù chúng tôi vẫn tôn trọng lời khai của bị can và không ép buộc bị can. Lời khai của Thanh không đúng sự thật vụ án nên chúng tôi kết luận Thanh quanh co” – đại diện điều tra viên khẳng định.

Để làm rõ vai trò chủ mưu Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới tham ô số tiền 13 tỷ đồng, luật sư đã xét hỏi một số cán bộ văn phòng Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam. Những người được triệu tập đến tòa đều nói không nhận được văn bản của Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo.

Nguyên Chánh văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển khai rằng Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận thường xuyên chỉ đạo trực tiếp với nhau. Trong khi đó, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Trưởng ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) nói không trực tiếp được Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo nhưng qua điện thoại, bị cáo này nghe được mệnh lệnh từ cựu Chủ tịch PVC.

Vũ Đức Thuận cũng thừa nhận được Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo lập quỹ chi đối ngoại. Tuy nhiên, việc này không có văn bản chính thức nên không có chứng cứ trình trước tòa.

Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) cũng khai Trịnh Xuân Thanh không chỉ đạo băng văn bản nhưng tại cuộc họp giao ban, cựu Chủ tịch PVC có mệnh lệnh cho cấp dưới.

Khi được đối chứng trực tiếp, Trịnh Xuân Thanh hỏi bị cáo Minh: “Anh có bao giờ chỉ đạo trực tiếp em không?”. Nguyễn Anh Minh chỉ đứng im lặng. HĐXX nói bị cáo này có quyền không trả lời câu hỏi.

Khi Trịnh Xuân Thanh về chỗ Nguyễn An Minh tiếp tục trình bày rằng tuy có mối quan hệ thân thiết với Thanh nhưng trước HĐXX thì việc vi phạm pháp luật là thượng tôn. “Bị cáo không thể đổ trách nhiệm cho anh Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận). Bị cáo có tình cảm sâu nặng với anh Thanh và gia đình anh Thanh hơn anh Thuận, nhưng không thể vì tình cảm đó mà bị cáo lại chuyển việc anh Thanh nhận tiền sang cho anh Thuận được” – ông Minh nói.

Nguyễn Anh Minh một lần nữa khẳng định Lương Văn Hòa có đưa cho bị cáo số tiền 2 tỷ đồng.

Hoàng Kỳ