Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm với ông Đinh La Thăng, tuyên 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bồi thường 600 tỷ đồng cho PVN.

Sáng 22/6, tại phiên xử phúc thẩm Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào OceanBank, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm về nội dung kháng cáo của các bị cáo.

Người giữ quyền công tố cho biết tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Đinh La Thăng 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, bồi thường 15 tỷ đồng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các thành viên PVN cũng lĩnh án gồm: Vũ Khánh Trường 5 năm tù, Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ, Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ, Nguyễn Xuân Thắng nhận 22 tháng tù. Các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Riêng Ninh Văn Quỳnh nhận 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái” và 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt là 23 năm tù.

Sau đó, ông Thăng kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ án sơ thẩm, các bị cáo khác xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, dân sự. Riêng bị cáo Sơn đã tự nguyện rút 1 phần kháng cáo về hình phạt và bồi thường.

Theo công tố viên, trong việc góp vốn vào Oceanbank, Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận 6934 về việc tham gia góp vốn cùng Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank. Việc ký này, Thăng chưa thông qua HĐQT PVN là trái điều lệ của PVN.

Đối với lần góp vốn thứ 2, các bị cáo ra nghị quyết tăng vốn vào OceanBank trước rồi xin ý kiến Thủ tướng sau. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN phải rà soát, đảm bảo cân đối vốn và không nhất định phải nắm 20% vốn tại OceanBank. Tuy nhiên, Đinh La Thăng đã cho tăng vốn trước khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Trong lần góp vốn thứ 3 năm 2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực và quy định một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, ông Thăng vẫn cho bà Vũ Thị Thanh Hương làm đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank và không khống chế nghị quyết tăng vốn.

Như vậy, thực hiện chỉ đạo của Đinh La Thăng, các bị cáo còn lại đã 3 lần góp vốn trái quy định vào Oceanbank với tổng tiền 800 tỷ đồng. Do sai phạm, Oceanbank bị mất vốn chủ sở hữu buộc NHNN phải mua 0 đồng để khắc phục hậu quả ngân hàng này gây ra, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đinh La Thăng bị đề nghị y án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng
Đại diện VKS đọc bản luận tội tại phiên tòa sáng 22/6. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, việc tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “Cố ý làm trái” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Trong vụ án này, bị cáo Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái và chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn. Án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo. Đến nay, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên án sơ thẩm 18 năm tù.

Báo Pháp Luật Tp.HCM đưa tin, đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKS đều cho rằng, không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, cả về hình sự và trách nhiệm dân sự.

Riêng với kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn về 200 tỷ đồng giao cho Ninh Văn Quỳnh, quá trình điều tra cũng như xét xử chỉ có cơ sở xác định bị cáo Quỳnh chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Tòa sơ thẩm đã kiến nghị nhưng VKS tiếp tục đề nghị tòa phúc thẩm kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ khoản tiền chênh lệch để xử lý theo quy định.

Vũ Loan