Từ sáng sớm nay, toàn bộ núi Fansipan ở Sapa (Lào Cai) được phủ trắng một màu băng tuyết. Du khách đua nhau chụp ảnh để lưu giữ lại khung cảnh thiên nhiên kỳ thú ít khi xảy ra tại Việt Nam.

Sáng 19/12, nóc nhà Đông Dương thuộc tỉnh Lào Cai bị băng tuyết phủ kín. Các gác chuông nhà thờ, cành cây, bờ tường thuộc khu du lịch Fansipan đều hiện lên màu trắng đục.


Đỉnh Fansipan lúc 7h sáng 19/12.

Nhiệt độ lúc này đo được là âm 4 độ C mặc dù nắng bắt đầu lên.

Theo nhân viên bảo vệ khu du lịch, 5h sáng khi ngủ dậy anh đã thấy băng giá phủ dày đặc khắp nơi.

Còn các công nhân đang làm việc trên đỉnh Fansipan cho biết tuy sáng nay trời nắng khô nhưng nhiệt độ giảm sâu gây cảm giác rét buốt.

Gác chuông và ngôi chùa trên đỉnh núi bị phủ một màu trắng đục.

Từ hôm qua, nhiệt độ tại đỉnh Fansipan xuống dưới mức 0 độ C và có mưa nhỏ.

Nhiệt độ sáng nay tại thị trấn Sapa là 3,3 độ, và trên đỉnh núi Fansipan là xấp xỉ 0 độ C. Trong ngày hôm nay, không khí lạnh có cường độ mạnh nên vùng núi miền Bắc vẫn còn rét hại.

Cây thông Noel được đặt gần cột mốc trên đỉnh Fansipan cũng bị băng giá phủ xung quanh.

Bờ tường cũng bị phủ kín các lớp băng.

Cụ thể, Sỉn Hồ (Lai Châu) rét hại nặng 2,8 độ C, Sa Pa (Lào Cai) giảm còn 3,3 độ C. Mộc Châu (Sơn La) 5,9 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) 2,9 độ C.

Đợt không khí lạnh này được nhận định giảm sâu nhất kể từ đầu mùa đông đến nay.

Dự báo vùng núi cao tiếp tục xuất hiện băng giá và sương muối. Đây có thể là tin vui đối với nhiều khách du lịch và những người thích “săn tuyết”, song với dân bản địa đây cũng là một kiểu thiên tai, gây hại cho mùa màng và gia súc.

Hiện các địa phương đang hướng dẫn người dân tích trữ thực phẩm, thu hoạch rau mùa sớm để giảm bớt thiệt hại. Gia súc cũng được yêu cầu di dời đến các nơi tránh rét hoặc nâng cao chuồng trại, thêm rơm, đèn để sưởi ấm, bởi năm nào rét hại cũng khiến nhiều súc chết, người nông dân lại khóc ròng vì mất cả “gia tài”.

Theo dự báo, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng sâu đến khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ. Đợt rét đậm rét hại ở các tỉnh miền Bắc và bắc Trung bộ còn kéo dài đến hết ngày 20/12 sau đó nền nhiệt độ sẽ tăng dần trở lại.

(Ảnh: dẫn từ Zing)

Thanh Thanh