Trên quốc lộ 1A, những mảnh thép hình con thoi, sắc nhọn được “đinh tặc” rải dày đặc để bẫy người đi đường.

Trong những ngày gần đây, trên tuyến quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, TPHCM) xuất hiện rất nhiều mảnh kim loại hình ách rô, nhiều xe máy sau khi cán phải các mảnh kim loại này đã bị thủng lốp.

Qua quan sát, chỉ trong một phạm vi nhỏ nhưng hàng chục mảnh kim loại hình ách rô có các góc nhọn được rải khắp trên làn xe 2 bánh. Nhiều xe máy cán phải loại đinh đã bị thủng lốp phải dẫn bộ tìm chỗ vá xe, theo Dân Trí.

Ông C. vừa chạy xe máy vừa thu nhặt những cây đinh do kẻ xấu thả xuống đường

Anh Lê Văn Trung, một nạn nhân của “đinh tặc” cho biết, nghe báo chí nói nhiều về nạn “đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ nhưng không ngờ hôm nay mình cũng là nạn nhân.

Anh Trung cho biết, mặc dù xe dính đinh nhưng anh nhất quyết không đưa vào các tiệm sửa xe ven đường, vì như vậy vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

Trong khi đó, ông C. (người chuyên hút đinh ở khu vực quốc lộ 1, huyện Bình Chánh) cho biết, tình trạng “đinh tặc” hoành hoành trên quốc lộ 1 diễn ra nhiều năm nay, đặc biệt rộ lên trong các dịp lễ Tết khi lượng người đổ về quê bằng xe máy tăng cao.

Chỉ một đoạn ngắn, ông C. đã gom được hơn 50 mảnh kim loại hình ách rô.

Cũng theo ông C., ngày nào ông cũng nhặt đinh nhưng sáng hôm sau lại thấy chúng xuất hiện dày đặc trên đường.

Do thấy đinh xuất hiện nhiều trên mặt đường khiến người dân dễ dính bẫy nên ông C. sử dụng chiếc xe chuyên dụng của mình để đi thu gom đinh.

Chiếc xe hút đinh tự chế của ông C. dính đầy đinh.

Chỉ trong 2 buổi sáng 30/4 và 1/5, ông C. đã gom được khoảng 0,5 kg kim loại, ước chừng khoảng 600 mảnh đinh hình ách rô.

“Những loại đinh này được cắt từ mảnh tôn và thép hết sức sắc bén, chỉ cần găm nhẹ là thủng vỏ ngay, khi xe dính đinh dẫn vào tiệm là tụi nó phá để phải thay ruột, 10 xe dính đinh thì thay ruột cả 10”, ông C. tiết lộ.

Anh Lê Văn Trung thà dẫn bộ chứ không đưa xe vào các điểm vá xe trên quốc lộ.
Các điểm vá xe dọc quốc lộ.

Các loại đinh hình ách rô còn rất mới mà ông C. thu gom được.

Trước đó, tình trạng rải đinh bẫy xe máy cũng đã từng xảy ra trên quốc lộ 51 kéo dài từ đoạn thuộc xã Phước Tân (TP Biên Hòa) đến thị trấn Long Thành (Đồng Nai).

Một người ngụ tại địa phương phản ánh, những mảnh thép sắc nhọn xuất hiện với mật độ khá dày trên làn đường dành cho xe máy. ‘Đinh tặc’ hoạt động nhiều năm nay gây bức xúc cho người dân.

Anh Dũng dùng nam châm hút đinh trên đường. (Ảnh: Ngọc An )

Loại đinh được rải xuống đường là những mảnh thép sắc, hình thoi. Khi xe máy chạy với tốc độ cao, cán phải thì lốp sẽ bị đâm thủng dễ dàng.

Anh Nguyễn Viết Xuân (ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa) bức xúc: “Tôi làm việc ở khu công nghiệp Tam Phước, thường xuyên đi qua quốc lộ 51 nên nhiều lần cán trúng đinh. Mỗi lỗ thủng phải vá mất 15.000-20.000 đồng, nhiều lỗ thì phải thay lốp giá 70.000-100.000 đồng”.

Những mảnh thép hình thoi sắc nhọn. (Ảnh: Ngọc An)

Cũng theo anh Xuân, có lần chạy xe tốc độ cao cán trúng đinh khiến xe chao đảo, suýt bị tai nạn. Một trong những địa điểm bị rải đinh dày đặc là đoạn qua xã Tam Phước, TP Biên Hòa. Tại đây, mỗi ngày người dân thu gom gần 10 kg đinh.

Hoàng Minh (TH)