Huyện Thiệu Hóa đã đình chỉ công tác 10 ngày với ông Hoàng Bình Thủy, Phó Chủ tịch xã Thiệu Đô (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) để làm rõ nghi vấn “bảo kê” cho cát tặc. Trước đó, người dân phát hiện ông Thủy ở trên tàu hút cát lậu dọc sông Chu.

Chiều 10/4, UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Bình Thủy, Phó Chủ tịch xã Thiệu Đô để làm rõ phản ánh của người dân về việc ông Thủy “bảo kê” cho cát tặc lộng hành, theo VnExpress.

Ông Trịnh Văn Súy, Chủ tịch huyện Thiệu Hóa cho biết, hiện người dân Thiệu Đô không còn kéo lên UBND xã. Về nghi án cán bộ xã tiếp tay cho cát tặc, huyện sẽ làm rõ trường hợp của ông Hoàng Bình Thủy. Nếu đúng có dấu hiệu tiêu cực, huyện Thiệu Hóa sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, theo báo Tài nguyên Môi trường.

Trước đó, tối 8/4, hàng trăm người dân các thôn 7, thôn 8, tập trung ra bờ sông Chu xua đuổi những tàu hút cát trái phép. Họ mang theo nhiều chai xăng và xếp gạch đá trên bờ để ném cát tặc.

Đình chỉ phó chủ tịch xã đi tuần sông Chu bằng tàu cát tặc
Người dân kéo ra bờ sông Chu phản đối “cát tặc” lộng hành. (Ảnh: VT)

Lúc tiếp cận một trong số tàu hút cát lậu, người dân trông thấy ông Hoàng Bình Thủy – Phó Chủ tịch xã Thiệu Đô và 4 công an xã trên tàu. Nghi nhóm cán bộ này có dấu hiệu mờ ám, người dân hô hoán giữ cả người cùng xe máy và ép lên công an huyện làm rõ trắng đen.

Sáng (9/4), hàng trăm người dân Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) tập trung đến trụ sở UBND xã và bờ sông Chu – nơi bị cát tặc tàn phá, yêu cầu làm rõ tình trạng khai thác bừa bãi, làm sạt lở đất sản xuất và hoa màu nhiều năm nay.

Đình chỉ phó chủ tịch xã đi tuần sông Chu bằng tàu cát tặc
Người kéo nhau tới kín cả nhà văn hóa thôn 7, yêu cầu làm rõ nghi vấn phó chủ tịch xã “bảo kê” cho cát tặc. (Ảnh: Báo TNMT)

Chiều cùng ngày, người dân tiếp tục kéo ra bờ sông Chu phản ứng, đánh trống ầm ĩ. Hơn 14h, huyện Thiệu Hóa phải tổ chức một cuộc đối thoại với người dân tại nhà văn hóa thôn 7.

Dân Thiệu Đô còn mang theo trống, băng rôn tập trung ở bờ đê và nhà văn hóa để bày tỏ sự phản đối quyết liệt. Cuộc đối thoại diễn ra căng thẳng, song người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Thế Tam