Liên quan đến việc phụ huynh ở Bắc Ninh tố bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương sử dụng thịt lợn nổi hạch, lãnh đạo xã này đã tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng nhà trường.

Ngày 6/3, nhiều phụ huynh cho con nghỉ học, tụ tập trước cổng trường Mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) phản đối việc nhà trường sử dụng thực phẩm bẩn. Theo Hiệu phó Nguyễn Thị Mây, hôm nay chỉ có 115 trên 568 trẻ tới lớp. Việc ăn bán trú đã dừng để chờ giám định, theo VnExpress.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời “vòng vo, không thỏa đáng”.

Trường Mầm non Khương Thanh – nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Hữu Dánh)

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn “không có bất thường gì”. Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Theo VTC News, ông Đỗ Công Mười, Phó Chủ tịch UNBND xã Thanh Khương xác nhận việc phụ huynh phản ánh vụ việc như trên là có thật.

Bếp ăn của trường Mầm non Thanh Khương. (Ảnh: Hữu Dánh)

Ông Mười cho biết thêm, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm là Công ty TNHH và Đầu tư tài chính Hương Thành. Công ty này phân phối thực phẩm theo nguồn của Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành giao cho 8 xã, thị trấn. Theo ông Mười, xã sẽ phối hợp với từng thôn để tuyên truyền, vận động các gia đình đưa con em tới trường, tránh thiệt thòi cho các em.

Trước đó, ngày 28/2, UBND xã đã tổ chức họp, đối thoại với người dân. Phía công ty cung cấp thực phẩm đã cam kết với người dân, chính quyền về việc đưa các cháu đi khám trong thời gian tới và chịu toàn bộ trách nhiệm nếu học sinh gặp vấn đề vì thức ăn bẩn.

UBND huyện Thuận Thành ngày 6/3 có báo cáo gửi tỉnh Bắc Ninh. Văn bản nêu rõ, huyện đã chỉ đạo cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh và huyện đến trường Thanh Khương kiểm tra, lập biên bản, lấy mẫu thực phẩm đi giám định, đồng thời dừng nhập thực phẩm bếp ăn bán trú của đơn vị cung cấp.

UBND huyện cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Thanh Thanh (tổng hợp)