Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tạm dừng phân công giảng dạy đối với 2 giảng viên, đồng thời, đoàn thanh tra liên ngành đã hoàn tất việc xác minh vụ ‘gói thi chống trượt tiếng Anh’ tại trường này.

Ngày 24/11, Báo Lao Động đưa tin, Bộ Công Thương và Bộ GD&ĐT đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể sai phạm trong vụ “gói thi chống trượt” ngoại ngữ tại Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Theo Báo Dân Trí, đoàn thanh tra Bộ Công Thương đã hoàn tất công việc xác minh tại trường. Kết luận cuối cùng về vụ việc này sẽ được thông tin công khai trong những ngày tới.

Liên quan đến vụ việc, ngày 16/11, Ban giám hiệu trường đã ký thông báo dừng giảng dạy, yêu cầu giải trình sự việc đối với 2 giảng viên xuất hiện trong clip là bà Nguyễn Thị Lệ Thủy và Phạm Tố Linh. Việc tạm dừng phân công giảng dạy bắt đầu từ ngày 16/11 đến khi có kết luận xác minh.

Ông Hoàng Ngọc Tuệ – Trưởng khoa Ngoại ngữ được mời làm việc với tổ xác minh để làm rõ những nội dung liên quan.

dinh chi 2 giang vien hoan tat xac minh vu goi thi chong truot tieng anh
2 giảng viên xuất hiện trong clip bị dừng giảng dạy, yêu cầu giải trình sự việc. (Ảnh: Dân Trí)

Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng kiểm tra, rà soát quy trình đào tạo, coi thi và chấm thi tại tất cả các khoa và trung tâm trong nhà trường.

Trước đó, báo chí và các trạng mạng xã hội phản ánh, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt kỳ thi cấp chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh.

Cụ thể, giảng viên đến từ khoa Ngoại ngữ của trường sẽ thu tiền và dạy sinh viên học thuộc lòng bộ đề thi cho sẵn. Sinh viên không đăng ký khóa chống trượt 1,9 triệu đồng/người thì “auto trượt”.

Các thông tin về gói thi “thần kỳ” đều được sinh viên tìm thấy và đăng ký thông qua nhóm kín trên Facebook có tên “Nhóm thi Tiếng Anh đầu ra HAUI” hoặc tự liên hệ với khoa Ngoại ngữ để ghi danh.

Tại nhóm kín trên, quản trị sẽ phát thông báo mời gọi kèm khuyến mại là “nộp tiền sớm được giảm 100.000 đồng”. Các trường hợp trượt được “bảo hành” đến đợt thi sau.

dinh chi 2 giang vien hoan tat xac minh vu goi thi chong truot tieng anh
Nữ giảng viên trẻ còn cẩn thận căn dặn sinh viên ở buổi học cuối. (Ảnh cắt từ clip: Lao Động)

Sau khi đóng tiền, về lý thuyết, các sinh viên sẽ được ôn luyện 6 buổi được tổ chức thành nhiều lớp tại tầng 5 nhà A9. Trên thực tế, phần đa các sinh viên chỉ có mặt tại buổi đầu để đóng tiền và buổi cuối lấy tài liệu, nghe dặn dò.

“Không cần đi học đầy đủ, chỉ cần đi buổi cuối thôi. Quan trọng là buổi cuối vì có đề. Chả đi cũng được. Cho qua hết. Làm gì có ai trượt” – sinh viên Nguyễn T. cho biết.

Thế Tam (Tổng hợp)