Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 10/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đang điều tra vụ rao bán 30 triệu thông tin cá nhân người Việt được cho là có nguồn từ Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Theo Thanh Niên, thông tin trên được bộ trưởng trả lời khi đại biểu Siu Hương (Gia Lai) nêu tình trạng vi phạm bảo vệ thông tin cá nhân đang rất đáng báo động.

Để hạn chế tình trạng này, ông Lâm cho biết, Bộ Công an triển khai một số giải pháp, trong đó đầu tiên là xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý, sắp tới sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

“Hiện chúng tôi đang điều tra đối tượng rao bán 30 triệu thông tin cá nhân được cho là từ Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, có một số cơ sở dữ liệu của các ngành khác như y tế cũng có nguy cơ bị lộ lọt, sẽ được tập trung để xử lý, ngăn ngừa”, ông Tô Lâm nói.

Trước đó, trên một diễn đàn tin tặc, hacker “meli0das” đã rao bán một cơ sở dữ liệu chứa khoảng 30 triệu bản ghi và tương ứng với mỗi bản ghi là dữ liệu của một người Việt Nam.

“Meli0das” cho biết dữ liệu được khai thác từ “một trang web phổ biến về giáo dục” ở Việt Nam vào tháng 7/2022. Mỗi bản ghi bao gồm tên người dùng, địa chỉ email, số điện thoại, họ tên, điểm số, trường học, quận (huyện), tỉnh (thành phố), ngày khởi tạo…

Giá bán cho tập dữ liệu này được hacker đề ra là 3.500 USD và thanh toán bằng token XMR.

Trả lời về việc “cấp hộ chiếu mới không có nơi sinh, một số quốc gia từ chối chấp nhận”, song Bộ trưởng cho rằng đây “là vấn đề kỹ thuật”.

Bộ trưởng cho hay, những hộ chiếu cũ còn thời hạn vẫn được sử dụng. Hộ chiếu cũ hết hạn sẽ được đổi mới. Sắp tới, Bộ Công an sẽ áp dụng hộ chiếu điện tử, hộ chiếu gắn chip, “không có hộ chiếu nào phải bỏ đi, gây lãng phí”.

Có thể bạn quan tâm: