Liên quan đến vụ phóng sinh cá ăn thịt ra sông Hồng được sư trụ trì chùa Linh Ứng (chùa Tương Mai), quận Hoàng Mai tổ chức ngày 5/2 vừa qua. Ngày 10/2, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản Trung ương 1 cho biết các đơn vị liên quan đang điều tra làm rõ vụ việc.

Được biết, lễ phóng sinh trên được phản ánh diễn ra tại đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Theo thông tin từ Zing, trước lễ phóng sinh, nhà chùa đã xin phép và được chính quyền xã Bát Tràng đồng ý cho mượn bến sông tại khu vực đình Bát Tràng để thả cá và đây là năm thứ 2 lễ này được tổ chức.

sư và dân làm lễ

Sư thầy Thích Đàm Thu, trụ trì chùa Linh Ứng (quận Hoàng Mai) cho biết lễ phóng sinh được tổ chức với mục đích cầu bình an cho người dân và đã thu hút hơn 1.000 phật tử tham dự. (Danviet)

Trước thông tin 8 xe tải chở cá đến với gần 10 tấn cá được phóng sinh ra sông, sư thầy Đàm Thu cho hay điều đó không chính xác và cá do người dân mang đến làm lễ gồm nhiều loại khác nhau như cá rói, cá trắm loại nhỏ…

Trong khi đó, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, thông tin sở đã giao cho Chi cục Thủy sản xuống xã kiểm tra vào chiều 8/2.

Giám đốc Sở Nông nghiệp thông tin thêm vào ngày 9/2 rằng Chi cục Thủy sản đã xuống làm việc với chính quyền nếu phát hiện có phóng sinh cá chim trắng và sẽ kiến nghị xử phạt theo quy định, chứ không thể bắt lại được.

Theo báo Pháp luật, nhà nghiên cứu Phùng Mỹ Trung nhận định việc việc phóng sinh hàng tấn cá trong đó có cá chim trắng Colossoma brachypomum, một loài cá ăn thịt đáng sợ trong họ cá hổ Characidae du nhập từ Nam Mỹ được nuôi ở các ao hồ Việt Nam thì hậu quả rất khó lường.

cá chim trắng 2

Cá chim trắng (Plo)

Cá chim trắng không phải là cá hổ nhưng nhiều người hay nhầm, cũng không phải cá bản địa. Loại cá này được khuyến cáo chỉ nên được nuôi trong môi trường kiểm soát được như lồng, bè… Việc thả giống cá này ra môi trường dịp đầu xuân đã dấy lên những lo ngại chũng có thể gây nguy hại cho môi trường sinh thái.

Như báo Pháp luật cho hay, những ghi nhận cách đây vài năm tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai là cá chim trắng được nuôi trong ao đã cắn đứt ngón tay út của một phụ nữ trong lúc giặt quần áo ở cầu ao.

ca3

Những con cá chim trắng trên 1 kg trở lên thường hay tấn công đàn vịt con nuôi, chăn thả trong ao. (Danlambao)

Thông tin từ Thanh niên, Chi cục trường Chị cục Thủy sản Hà Nội ngày 9/2 cho biết, loài cá được phóng sinh ra sông Hồng ngày 5/2 là loài cá chim trắng.

Giáo sư Mai Đình Yên (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ thêm, khi nuôi trong ao, trong điều kiện mật độ quá dày, thiếu thức ăn thì có hiện tượng cá chim trắng ăn, cắn đuôi các loài cá khác. Về quan điểm khoa học thì mặc dù loại cá này không nguy hiểm nhưng cũng không khuyến khích thả sinh vật ngoại lai ra môi trường mà nên chọn cá bản địa.

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản Trung ương 1 cho biết trong ngày 10/2, các đơn bị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra làm rõ số lượng, số loài và nguồn gốc cá được thả xuống sông Hồng. Qua đó đánh giá tác động dịch bệnh, ảnh hưởng tính đa dạng sinh học của loài cá chim trắng khi được thả ra môi trường.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: