Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai giải quyết trường hợp người đàn ông chở ốc tố bị đánh tổn hại 35% sức khỏe nhưng công an huyện Chư Sê không khởi tố.

Báo Người Lao Động đưa tin, bà Vũ Thị Hoài (trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) hôm 24/7 cho biết, vừa nhận được văn bản từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an thông báo đã nhận khiếu nại của bà và giao cho Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Gia Lai xử lý.

Theo đó, hôm 30/5/2022, bà Hoài có đơn gửi lãnh đạo Bộ Công an khiếu nại việc vào ngày 23/8/2021, chồng bà là ông Nguyễn Quang Huấn (SN 1977) đang trên đường chở ốc thì bị ông Cao Thanh Phương và nhóm người thuộc HTX Sản xuất nông nghiệp Ayun Thịnh đánh. Ông Huấn được xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể là 35%. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận trình báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Chư Sê không khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vụ việc.

Do đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an chuyển đơn của bà Hoài đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Gia Lai để chỉ đạo giải quyết theo quy định pháp luật. Sau khi có kết quả, thông báo cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an và người gởi đơn biết.

Ảnh chụp màn hình VTC.

Trước đó, như đã thông tin, bà Hoài có đơn gửi Công an huyện Chư Sê trình báo vào tối 23/8/2021, khi đang chở ốc từ xã Ayun lên thị trấn Chư Sê, chồng bà là ông Nguyễn Quang Huấn bị nhóm người của HTX Sản xuất nông nghiệp Ayun Thịnh vây đánh chấn thương sọ não, tổn hại 35% sức khỏe.

Sau đó, đại diện HTX Sản xuất nông nghiệp Ayun Thịnh đã đưa người đến nhà ông Huấn xin lỗi, hỗ trợ 15 triệu đồng tiền thuốc và đề nghị “giải quyết nội bộ”. Tuy nhiên, vợ chồng ông không rút đơn, vẫn yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi điều tra, Công an huyện Chư Sê có văn bản thông báo: “Quá trình điều tra, xác minh chưa có cơ sở xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, do vậy chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự”.

Tiếp đó, bà Hoài cung cấp cho Công an huyện Chư Sê 6 file ghi âm được cho là của đại diện HTX Sản xuất nông nghiệp Ayun Thịnh cùng 2 người khác tới nhà xin lỗi, bồi thường, đề nghị giải quyết nội bộ.

Công an huyện Chư Sê đã gửi các file ghi âm này đến Phân viện Khoa học hình sự phía Nam – Bộ Công an để trưng cầu giám định. Nếu có căn cứ, sẽ phục hồi điều tra với nguồn tin tố giác tội phạm của bà Hoài.

Theo lãnh đạo VKSND huyện Chư Sê, khi được mời làm việc, bà Hoài đã yêu cầu nếu vụ việc chồng bà bị đánh được phục hồi điều tra thì đề nghị thay đổi điều tra viên. Nguyên nhân, theo bà Hoài là do điều tra viên giải quyết vụ việc có dấu hiệu không công minh, khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, gây bất lợi cho phía gia đình.

Nhiều nạn nhân khác đã đứng ra tố cáo bị người của HTX Ayun Thịnh đánh, thấm chí có người sảy thai

Sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết “Dân tố bị đánh chấn thương sọ não, công an huyện Chư Sê nói không có dấu hiệu tội phạm” thì nhiều nạn nhân khác đã đứng ra tố cáo bị người của Hợp tác xã nông nghiệp Ayun Thịnh (HTX Ayun Thịnh, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đánh nhưng công an xử lý không thoả đáng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thiêu (SN 1963, làng Amil, xã Ayun, huyện Chư Sê) cho biết ngày 29/10/2019, khi bà ở một mình thì nhóm người của HTX Ayun Thịnh cầm dao xông vào và dùng dao đe dọa, cạy tủ lạnh lấy đi 2 bao cá thác lác (khoảng 70kg) rồi rời đi. “Còn 30 triệu đồng con trai tôi chuẩn bị để về quê xây mộ cho cha, giấu trong tủ lạnh cũng bị mất. Tuy nhiên khi trình báo, công an đã làm việc mấy lần, nhưng đợi mãi không thấy kết quả” – bà Thiêu nói và cho biết khi tới Công an huyện Chư Sê hỏi thì được báo vụ việc đã được khép lại.

Tuy nhiên, theo Công an huyện Chư Sê vào ngày 29/10/2019, các ông Phạm Công Nguyên, Cao Thanh Phương có đến nhà hỏi bà Thiêu về nguồn gốc số cá. Sau khi hòa giải thỏa thuận, bà Thiêu đã đồng ý bán số cá cho HTX Ayun Thịnh, có lập biên bản mua bán cá, không có việc ông Nguyên và những người khác cầm dao đe dọa, lục soát, chiếm đoạt tài sản của bà Thiêu. Đối với số tiền con bà Thiêu báo bị mất, cơ quan công an không có căn cứ để xử lý.

Về kết luận trên của Công an huyện Chư Sê, bà Thiêu phản bác rằng “Nội dung không đúng, họ vào nhà tôi cướp cá, uy hiếp tôi có bao nhiêu người chứng kiến. Cũng không có chuyện mua bán cá gì ở đây hết, tôi cũng đã nhận được đồng tiền nào đâu. Nếu đã thỏa thuận mua bán, tôi làm đơn gửi công an làm gì” – bà Thiêu nói.

Không chỉ bà Thiêu, bà Nguyễn Thị Mỹ Hoa (trú xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cũng tố cáo ông Trần Tuấn Lâm, Giám đốc HTX Ayun Thịnh đánh người, cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Thiện lại khẳng định đơn tố cáo không có cơ sở.

Ngoài ra bà Nguyễn Thị Tươi (SN 1986, làng Amil) cũng kể đã nhiều lần bị nhóm người HTX Ayun Thịnh đánh. Trong đó năm 2021, khi đang chở cá từ xã Ayun ra thị trấn Chư Sê thị bị 2 người đàn ông chặn đường, xịt hơi cay vào mặt, đánh tới tấp ở đèo Chư Sê. Sau khi bị đánh bà Tươi bị sảy thai khi đứa con trong bụng mới được 2 tháng tuổi.

Bà Tuổi kể năm 2020, bà bị 4 người đàn ông của HTX Ayun Thịnh vây đánh. Khi lên công an trình báo sự việc thì bị Công an xã lập biên bản hành chính về hành vi đánh nhau. “Tôi là đàn bà, bị nhóm người đàn ông vây đánh mà khi đi trình báo lại bị lập biên bản vi phạm vì đánh nhau, yêu cầu nộp phạt 750 ngàn đồng” – bà Tươi nói.

Người dân ở xã Ayun sống chủ yếu bằng trồng lúa và đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Ayun Hạ. Theo người dân nơi đây, nếu bắt được cá mang bán cho HTX Ayun Thịnh thì giá rẻ hơn rất nhiều so với những thương lái khác. Ví dụ cá rô phi bán cho thương lái được 30 ngàn đồng/kg, nhưng bán cho HTX Ayun Thịnh chỉ được 5 ngàn đồng/kg. Còn cá thác lác nếu bán cho thương lái được 80 ngàn đồng/kg nhưng bán cho HTX Ayun Thịnh chỉ được 40 ngàn đồng/kg…

Có thể bạn quan tâm: