Một sinh viên ở TP.HCM vừa tố công an phường 17 và bảo vệ dân phố ở quận Bình Thạnh vòi tiền. Theo sinh viên này, nhóm công an không lập bất cứ biên bản nào về tạm giữ phương tiện, chỉ có lập giấy bán xe và đòi tiền.

Báo Zing thông tin, ngày 19/12, Công an TP.HCM đang điều tra việc thiếu úy Phạm Thái Vinh (công an phường 17, quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Minh (32 tuổi, bảo vệ dân phố) bị tố cưỡng đoạt tài sản của một người dân.

“Giám đốc Công an TP.HCM đã cho lập tổ thanh tra để làm rõ vụ việc và yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm”, đại diện Công an TP.HCM nói.

Người lên tiếng tố cáo Vinh và Minh là Chu Hữu Đ. (quê An Giang, đang là sinh viên của một trường nghiệp vụ về du lịch ở quận Tân Bình, TP.HCM)

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, vào lúc 21h30 ngày 17/12, Đ. chạy xe Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh từ quận Bình Thạnh về quận 1.

Khi đến trước nhà số 175 (phường 17, quận Bình Thạnh), Đ. bị sáu người mặc thường phục chạy trên ba xe máy ép vào lề đường. “Lúc đó em tưởng những người này dàn cảnh để cướp nhưng đường đông người, em tấp vào lề đường”, Đ. nói.

Lúc này, một người rút ra thẻ màu đỏ, xưng là Công an phường 17 yêu cầu kiểm tra hành chính vì nghi đua xe. Sau đó, những người trên yêu cầu Đ. chạy xe về trụ sở Công an phường 17 để làm việc.

Sau khi Đ. đưa xe máy vào trong trụ sở công an thì bị kiểm tra hành chính. Khi công an phát hiện trong cặp của Đ. có một con dao 4 cm thì có người đánh vào mặt hỏi “cầm dao đi giết người, cướp giật đúng không”. Theo Đ. em đang là sinh viên ngành du lịch, đang làm đầu bếp ở quận 2 nên mua con dao trên để khui các thùng hàng đựng thức ăn đông lạnh nhưng công an lại gán ghép là “cầm dao đi cướp”.

Sau đó, bốn người ra ngoài, hai người trong tổ công tác giữ Đ., dọa phạt 10 đến 15 triệu đồng vì tàng trữ hung khí trái phép. “Hai người này dọa sẽ gọi bố mẹ em lên nên em lo lắng sợ gia đình biết. Mẹ em cũng bị đau tim nên em không muốn có biến cố nào với mẹ” – Đức tiếp.

Sau đó, một trong hai người đưa ra một cuốn sổ ghi rõ từng mức phạt với hành vi tàng trữ trái phép hung khí và chỉ ra số tiền Đức phải nộp là 10 đến 15 triệu đồng. “Lúc này em sợ bố mẹ biết nên em nói sẽ tự xoay xở để nộp phạt”.

Tuy nhiên, một người nói rằng sẽ giúp đỡ để có một mức phạt thấp nhất để Đức không bị đi tù. Theo đó, mức người này đưa ra là 10 triệu đồng.

Đức vì không có tiền mặt nên người này đề nghị giữ một trong ba món tài sản có giá trị của Đức gồm điện thoại iPhone XS Max, nhẫn vàng hoặc xe máy… Đức vì sợ quá nên có ý nhờ hai người này giảm nhẹ hình phạt.

Thanh tra Công an TP.HCM làm việc với Nguyễn Hoàng Minh (ảnh: N.Tân/Pháp Luật TP.HCM).

Hai người này sau đó đề nghị Đ. để lại xe máy và cầm các tài sản về để cầm cắm nhằm đủ số tiền 10 triệu đồng và yêu cầu đưa số tiền nói trên vào đúng 11 giờ ngày 18/12. Lúc này hai người này yêu cầu viết giấy mua bán xe cho một trong hai người này tên là Nguyễn Hoàng Minh.

Đ. vì quá lo lắng sợ hãi nên đã đồng ý viết giấy mua bán xe theo lời đọc của vị cán bộ ngay tại trụ sở công an phường. “Em đồng ý viết giấy bán chiếc xe của em với giá 15 triệu đồng. Ký xong thì hai người này trả lại điện thoại, nhẫn vàng cho em và dặn phải đưa tiền trước 11 giờ nếu không thì mất xe”, Đ. nói.

Khoảng 00 giờ ngày 18/12 thì Đ. được cho về và được một người bạn đến đón.

Đến sáng ngày 18/12, Đức chỉ xoay xở được 8,5 triệu đồng và liên hệ với thiếu úy Vinh xin giảm giá xuống thì người này yêu cầu đưa đủ 9 triệu đồng mới đồng ý giao xe.

Tuy nhiên, khi Đ. có đủ tiền, liên hệ lại thì thiếu úy Vinh cho biết mình đang đi công tác ở quận Bình Tân, hẹn khoảng 4 đến 5h chiều sẽ đưa lại giấy tờ và xe. “Đủ 9 chưa, giờ đi làm rồi, khi nào anh về anh điện lại, được chưa. Hay là giờ em sao. Anh đâu ở cơ quan đâu. Bây giờ xe trong kho. Khi nào anh về anh điện cho. Ông Minh cũng đi với anh nè, đi làm án ở Bình Tân rồi… mày khùng hả anh đang đi làm mà, có phải cuối tuần đâu”, người tên Vinh nói.

Đ. lo lắng nên đã liên hệ với Báo Pháp Luật TP.HCM nhờ hỗ trợ. “Họ đưa em về phường mà không lập bất cứ biên bản nào về tạm giữ phương tiện hay vi phạm, chỉ có lập giấy bán xe và đòi tiền. Em sợ xe em bị mất hay bị bán đi”, Đ. nói.

Chiếc xe mà Minh sử dụng khi đi gặp sinh viên Đ. để lấy tiền (ảnh: N.Tân/Pháp Luật TP.HCM).

Ngay trong ngày 18/12, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM để phản ánh vụ việc.

Sau đó Thanh tra Công an TP.HCM cùng PV báo tới gặp Đ. để ghi nhận sự việc.

Chiều cùng ngày, khi Vinh hẹn Đ. ra khu vực vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) để lấy xe cùng giấy tờ xe, giấy bán xe theo như lời hẹn thì ông Vinh không xuất hiện mà là ông Minh chạy xe máy 37B2 – 91791 của ông Vinh ra gặp.

Khi ông Minh vừa yêu cầu Đ. đi theo mình thì bị tổ công tác của Thanh tra Công an TP.HCM ập đến mời về phường làm việc.

Thanh tra Công an TP.HCM đã trích xuất camera an ninh ở Công an Phường thì phát hiện có mất một số đoạn. Thanh tra lấy lời khai của ông Minh và Thiếu úy Vinh thì cả hai chối.

Theo tìm hiểu, Thiếu úy Phạm Thái Vinh (quê Nghệ An), mới được chuyển công tác từ Công an Nghệ An về Công an phường 17 khoảng 1 năm nay. Còn ông Minh là bảo vệ dân phố thuộc sự quản lý của Công an phường 17 khoảng 1 năm nay.

Video xem thêm: Không chỉ thương chiến, ông Trump đấu Trung Quốc còn là vì Chân lý

videoinfo__video3.dkn.tv||b8fd6493c__

Ad will display in 09 seconds