Một kỹ sư làm việc tại BQL gói thầu A3 (dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) đã làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì bị đánh đập, uy hiếp… sau khi tố cáo sai phạm của Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC. 

Ngày 14/11, Zing đưa tin, công an TP. Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích mà nạn nhân là kỹ sư L.T.D.

Ông D. là cán bộ BQL gói thầu A3, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Kỹ sư này từng gửi đơn tố cáo sai phạm của ông Mai Tuấn Anh (Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC) tới Trưởng ban Tổ chức Trung ương và Bộ trưởng GTVT.

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, tháng 4/2018, Nguyễn Văn Linh (35 tuổi, Bắc Giang) yêu cầu Nguyễn Thị Kim Hậu (23 tuổi, Đắk Lắk) làm quen ông D., hứa xong việc sẽ cho 5 triệu đồng.

Tối 18/6, Hậu và D. hẹn nhau tại khách sạn Đ.K (Quảng Ngãi) thì bị 3 người là Vũ Văn Công, Nguyễn Thế Ba và Nhường xông vào phòng, đánh gây thương tích.

Sau đó, D. làm đơn tố giác việc bị dàn cảnh đánh ghen. Ngày 25/7, công an TP. Quảng Ngãi đã trưng cầu giám định thương tích và kết luận người đàn ông này bị bị lún sọ não bên trái, tỷ lệ thương tật 9%.

dieu tra viec ky su tai cao toc 34 nghin ty cau cuu sau khi to cao chu tich vec
Đối tượng lạ mặt đến nhà ông D. gửi thư đe dọa và đoạn tin nhắn yêu cầu rút đơn tố cáo lãnh đạo VEC. (Ảnh: Zing)

Trước khi vụ án được khởi tố, ông D. nói với báo giới, bản thân và gia đình thường xuyên bị đe dọa đến tính mạng. Điển hình như sau 3 ngày gửi đơn tố cáo, có 2 thanh niên đến đe dọa vợ ông này (ở Hà Tĩnh). Đầu năm 2018, nhà ông D. liên tục nhận những thư uy hiếp.

Liên quan đến vụ việc, Phó chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và Thanh tra Bộ GTVT đã nhận được đơn tố cáo của L.T.D. về việc ông Mai Tuấn Anh chỉ định thầu sai luật, bao che cho cấp dưới, trù dập cán bộ, điều chuyển tuyển dụng cán bộ có vấn đề, có dấu hiệu tham nhũng… Bộ GTVT đã ban hành quyết định số 1645/QĐ-BGTVT, thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC.

Thế Tam (Tổng hợp)