Tham mưu, lựa chọn nhà thầu và mua sắm sai quy định, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). 

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 28/11, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, điều tra việc Sở Y tế Bình Dương có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc mua thuốc chữa bệnh, dược liệu, vật tư y tế… năm 2017.

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, khi kiểm tra việc quản lý, sử dụng Quỹ BHYT 2017 và chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Bình Dương, KTNN đã phát hiện Sở Y tế tỉnh này có nhiều sai phạm. Điển hình là lựa chọn mua sắm trực tiếp, không qua đấu thầu rộng rãi 2 gói thầu: Mua thuốc chữa bệnh cho cơ sở y tế và mua thuốc dược liệu, Đông y và y học cổ truyền, với tổng giá trị gần 680 tỷ đồng.

Trong khi đó, hình thức mua sắm trực tiếp chỉ áp dụng khi đơn vị cung cấp đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi (hoặc đấu thầu hạn chế) và ký hợp đồng.

dieu tra so y te binh duong mua 680 ty dong thuoc khong dau thau
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thường xuyên quá tải, trong khi nhu cầu sử dụng thuốc ở tỉnh này rất lớn. (Ảnh: Người Lao Động)

Kết luận của KTNN, trong 12 tháng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương không đấu thầu các gói tương tự, không ký hợp đồng, mà sử dụng kết quả mức giá trúng thầu của các bệnh viện để áp dụng, mua sắm trực tiếp vật tư y tế năm 2017 là sai quy định.

Sở Y tế cũng tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt chọn nhà thầu cung cấp vật tư y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương tổng giá trị hơn 2,2 tỷ đồng trái quy định. Bên cạnh đó, chọn nhiều loại thuốc không phổ biến, có giá cao trái quy định. Nếu so sánh với giá thuốc có tác dụng tương đương, số tiền chênh lệch lên tới 9,4 tỷ đồng.

Mặt khác, Sở này cũng lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đánh giá, thẩm định kết quả mà không mời BHXH tỉnh Bình Dương tham gia.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)