Tính từ ngày 8 đến 11/3, có 410 người phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, chiếm 26%. Trong đó có 12 trường hợp xuất hiện phản ứng phản vệ nặng. Trước sự trên Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế hôm nay yêu cầu TP.HCM, Hải Phòng và Gia Lai điều tra nguyên nhân.

Báo VnExpress đưa tin, chiều 12/3, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết trong số gần 1.600 người được tiêm vắc-xin COVID-19 tính từ ngày 8 đến 11/3, có 410 người phản ứng thông thường, chiếm 26%. 11 trường hợp xuất hiện phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3 như nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (người có tiền sử hen phế quản).

Trong đó, điểm tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có 6 người bị phản ứng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng 4 người, Bệnh viện dã chiến Gia Lai một người… Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này đều được xử trí trong một ngày, sức khỏe ổn định.

Ngày 12/3, thêm 3.663 người được tiêm. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, Hải Phòng, ghi nhận một trường hợp phản ứng phản vệ độ 2. Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm, đã được phát hiện và xử trí kịp thời, hiện tại đã ổn định sức khỏe.

Tổng cộng, sau 5 ngày triển khai tiêm vắc-xin COVID-19, 12 người xuất hiện phản ứng phản vệ nặng.

Trước sự việc trên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế hôm nay (13/3) yêu cầu TP.HCM, Hải Phòng và Gia Lai điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine Covid-19.

Bộ cũng đề nghị các địa phương họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng.

Tính từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho 5.248 người tại 12 tỉnh, thành phố.

Vắc-xin COVID-19 đang được tiêm tại Việt Nam do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford, Anh, nghiên cứu phát triển, sản xuất. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều về Việt Nam hôm 24/2.

Những ngày qua một số nước ngưng triển khai vắc-xin AstraZeneca do các ca phản ứng nghiêm trọng sau tiêm như đông máu, “vì lý do thận trọng” trong khi điều tra mối liên quan giữa vắc-xin và nguyên nhân phản ứng. Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp đông máu sau tiêm, nên vẫn tiếp tục triển khai.

Trước đó Bộ Y tế cho biết, sau khi có thông tin đã xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca tại một số nước châu Âu, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai tiêm vắc xin này.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 5 biến chủng COVID-19 kể từ giữa năm ngoái đến nay, xuất phát từ chủng gốc Vũ Hán, gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi, nhóm 20C và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Các biến chủng Covid-19 nguồn gốc từ Vũ Hán Trung Quốc đã lan ra thế giới trong đó có Việt Nam và giết chết hơn 2,6 triệu người trong khoảng 120 triệu người nhiễm. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch.