Trong 2 dự án xây dựng vi phạm luật đất đai tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có công trình thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần xây dựng 79, do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) làm chủ. 

Ngày 9/10, Báo Tiền Phong đưa tin, trong quá trình thanh tra các dự án xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm về luật đất đai tại 2 công trình: 137 biệt thự thuộc khu vực tây nam Suối Đá và Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn – Bãi Đa.

Trong đó, công trình Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn – Bãi Đa thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần xây dựng 79 do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch HĐQT.

Khu du lịch Ghềnh Bàn – Bãi Đa có tổng diện tích sử dụng đất hơn 955.000 m2, với nguồn gốc là đất rừng. Năm 2015, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tương ứng 154.968 m2) trong phần đất của dự án cho Công ty 79. Việc cấp sổ đỏ này là sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát ngân sách nhiều tỷ đồng.

Vụ việc 137 biệt thự khu tây nam suối Đá với tổng diện tịch 313 ngàn m2 cũng là ẩn số lớn. Bởi từ đầu năm 2017, nhiều nghi vấn đặt ra như số biệt thự này là của ai, thuộc dự án nào… nhưng chưa được cơ quan chức năng giải đáp.

Đến tháng 8/2017, UBND TP. Đà Nẵng đã có báo cáo về kết quả rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà, song không đề cập đến 137 biệt thự nêu trên. Trong khi đó, một số lô đất có diện tích trên 300 m2 đã được chuyển quyền sử dụng đất với mức giá 2,5 triệu đồng/m2 để xây biệt thự sinh thái, theo Báo Thanh Niên.

Thanh tra Chính phủ đã thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đất đai, bảo vệ rừng, môi trường và xây dựng tại bán đảo Sơn Trà từ tháng 12/2017.

Quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chuyển một số vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra, làm rõ.

Đến nay, Bộ Công an đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Vũ “nhôm” và nhiều người nguyên là quan chức TP. Đà Nẵng, trong đó có các ông Trần Văn Minh; ông Văn Hữu Chiến, cùng nguyên là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng qua các thời kỳ; ông Nguyễn Điểu – nguyên Giám đốc Sở TN&MT… về các hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí, vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai…

Bảo Hà (Tổng hợp)