Đối với những người nhiễm HIV, cơ hội làm lại cuộc đời không lớn. Nhưng vẫn có những người đã vượt lên hoàn cảnh và chiến thắng số phận. Câu chuyện của cặp vợ chồng nhiễm HIV ở Hải Dương là một góc nhìn mới về những người ‘không còn hi vọng’…

Ở khu dân cư Ninh Chấp 6, phường Thái Học, thị xã Chí Linh (Hải Dương), người ta vẫn hay đồn nhau có câu chuyện “lạ” của một cặp vợ chồng nghèo. Đó là gia đình của anh Vũ Đình Tuấn (SN 1974) và chị Phạm Thị Liên (SN 1977). Sở dĩ gọi là câu chuyện lạ vì cả 2 vợ chồng đều bị nhiễm HIV, căn bệnh mà ai cũng lắc đầu vì không có cách nào trị hết. Điều đáng ngạc nhiên là con trai của vợ chồng anh Tuấn lại khỏe mạnh, đáng yêu và không mắc phải virus này.

dsc-2929-1480080325368

Vợ chồng anh Tuấn chị Linh. 

Theo lời kể của anh Tuấn được dẫn từ báo Gia đình và Xã hội, vợ chồng anh quen nhau vì trong cùng Trung tâm y tế thị xã Chí Linh. Duyên số đưa đẩy, anh từng cai nghiện ở nhiều nơi nhưng không thành. Đến tháng 6/2012, khi đến Trung tâm y tế xã Chí Linh tỉnh Hải Dương để cai nghiện bằng thuốc Methedone, một lần trên đường đi thì gặp chị Liên đi bộ đến trung tâm. Sau khi tìm hiểu thì biết chị là người cùng phường nhưng khác khu dân cư. Qua một thời gian thường xuyên nói chuyện và tâm sự về hoàn cảnh của nhau, 2 người cũng có tình cảm với nhau và anh Tuấn ngỏ ý muốn lấy chị làm vợ.

dsc-2891-1480080684680

Anh Tuấn kể về cuộc hôn nhân đầy bất ngờ với chị Liên. Ảnh: Đ.Tuỳ

Chị Liên nhớ lại ngày được anh Tuấn đặt vấn đề, chị chia sẻ rằng tối hôm đó chị suy nghĩ rất nhiều. Băn khoăng mãi vì bản thân chị từng có con gái và một đời chồng nhưng bị 2 bên gia đình ngăn trở, người làng xa lánh nên chị rất sợ lặp lại chuyện đau lòng đó một lần nữa. Nhiều lúc chị cũng đặt câu hỏi liệu hai người nghiện sống với nhau sẽ như thế nào và lo lắng rằng liệu có sống được với nhau hay không. Cuối cùng, vì tình yêu, chị đã quyết định lấy anh Tuấn làm chồng nhưng hai người không tổ chức lễ cưới.

Chia sẻ với phóng viên báo Gia đình và Xã hội, chị cho biết hôm đến hỏi cưới, chỉ có 2 người là mẹ con anh Tuấn, không có họ hàng, bà con, bạn bè khiến chị vô cùng tủi thân. Chị đã khóc rất nhiều. Đối với người con gái, gia đình chính là chỗ dựa duy nhất nhưng cuộc hôn nhân của chị không có ai khác tham dự chúc mừng, thật sự ai từng có gia đình đều có thể hiểu nó giống như không một ai ủng hộ cuộc hôn nhân này, không có niềm vui nào được sẻ chia. Thực tế, trước đó, người làng cũng đã xa lánh chị, gia đình hắt hủi và bị người dân đàm tiếu thị phi. Thêm vào đó là hai vợ chồng đều bị nhiễm HIV nên ai cũng nghĩ rằng cơ hội có con và hạnh phúc gia đình giản đơn là điều xa xỉ đối với chị.

Dù vậy, vợ chồng đáng thương này vẫn nung nấu khát khao có con. Ngày phát hiện mình có thai, chị vừa vui vừa buồn vì ai cũng khuyên chị nên bỏ đứa bé đi vì lo sợ chắc chắn rằng đứa con sẽ bị nhiễm HIV từ bố. Những tác động từ bên ngoài khiến 2 vợ chồng ngày lo lắng đêm mất ngủ. Lúc đó chị Liên chỉ có một chỗ dựa duy nhất vào bản thân mình chính là niềm tin, tin rằng con mình sẽ bình an và mặc kệ những áp lực từ dư luận, chị vẫn kiên quyết giữ lại đứa con.

Từ khi lấy nhau, hai vợ chồng chỉ có một thứ duy nhất đáng trân quý là niềm tin. Niềm tin và khát khao muốn có cuộc sống bình thường như bao người khác, cố gắng xây đắp hạnh phúc gia đình, mong mỏi sống tốt với nhau và có ích cho xã hội, nhưng, làm được điều đó là không hề dễ dàng. Đến khi chị mang thai, Thần Phật giống như đã nghe được nguyện vọng của chị và ban cho chị may mắn. Khi thai nhi được 3 tháng, anh Tuấn đưa vợ đi khám thai và thử nghiệm máu. Lúc bác sĩ nói vợ anh không nhiễm bệnh và thai nhi khỏe mạnh, anh như từ cõi chết sống lại.

dsc-2942-1480077285204

Đứa con chính điều kỳ diệu đã đến với hôn nhân giữa hai người lầm lỗi.

Năm 2013, chị Liên sinh cháu Vũ Đình Tuấn Mạnh trong niềm vui khôn tả của họ hàng nội tộc.

dsc-2898-1480076676753

Cháu Tuấn Mạnh chính là điều kỳ diệu từ cuộc hôn nhân của vợ chồng anh Tuấn. Ảnh: Đ.Tuỳ

Đến nay, cháu Mạnh được 3 tuổi, khỏe mạnh, không những ít ốm đau mà còn không bị nhiễm bệnh như người ta vẫn nghĩ. Do đó, dù lúc đầu có nhiều lời dị nghị nhưng khi ai biết cháu không bị bệnh, mọi người đều hết lòng yêu thương và quý mến cháu hơn. Vợ chồng chị từ đó đến nay cũng chịu khó lao động và yêu thương nhau hơn nhiều. Tuy cuộc sống hơi khó khăn nhưng anh Tuấn tin  rằng, bằng sự vượt qua chính mình và quyết tâm làm lại từ đầu, vợ chồng anh sẽ có ngày ổn định.

dsc-2902-1480077168096

Ngoài biết làm cơ khí, anh Tuấn rất khéo tay làm đồ chơi, đồ dùng

Khi được phỏng vấn, gia đình anh Tuấn có thể tự tin công khai danh tính và khuôn mặt vì không muốn giấu giếm ai điều gì. Bởi cuộc sống của 2 vợ chồng anh đã trải qua bao sóng gió, đã từng vấp ngã và có thể đứng dậy làm lại cuộc đời, cuộc sống hạnh phúc hiện tại chính là động lực khiến anh tự tin hơn khi xuất hiện trước công chúng, có thể chia sẻ cuộc đời của mình cho những ai có hoàn cảnh lầm lạc như mình. Anh muốn nhắn gửi những người đang mắc phải căn bệnh này rằng hãy nói thật với gia đình, xã hội để làm bài học cho mọi người không đi vào vết xe đổ và câu chuyện của anh sẽ là tia hy vọng cho những ai muốn làm lại cuộc đời, muốn thoát khỏi vũng bùn để đến với tương lai tươi sáng hơn.

Mai Nhi

Xem thêm: