Hôm nay (29/6), Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập hệ không chuyên năm 2018. Tùy theo tình hình tuyển sinh, Sở sẽ quyết cho các trường được tuyển nguyện vọng 3 (NV3).

Theo VOV, việc xác định điểm chuẩn vào các trường được căn cứ trên chỉ tiêu được giao của các trường và điểm xét tuyển của thí sinh đăng ký dự tuyển. Sở GD&ĐT duyệt điểm chuẩn cho từng trường trên cơ sở đề xuất của trường THPT công lập.

Sở Giáo dục Hà Nội quy định, nếu hạ điểm chuẩn, các trường THPT phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh có NV1, không nhận học sinh có NV2.

Với các trường không đủ chỉ tiêu, muốn tuyển học sinh theo NV3, thì cần được Sở phê duyệt. Điều kiện để học sinh trúng tuyển NV3 là điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2,0 điểm.

Dựa theo số lượng học sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển NV3 và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy học sinh có ĐXT từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao và thông báo công khai những học sinh đã trúng tuyển. Học sinh đã trúng tuyển NV1, NV2 không được xét tuyển NV3.

Theo Dân Trí, ở kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 là 94.964 em; nguyện vọng 2 là 89.602 em. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học này là 63.050.

Vì vậy, hơn 30.000 thí sinh sẽ không có cơ hội vào cơ sở giáo dục công lập. Do số thí sinh tăng lên khoảng 20.000 em so với mấy năm trước, nên đây là kỳ thi có sức cạnh tranh khốc liệt.

Trước đó, chiều 28/6, Sở GD&ĐT đã công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên. Điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất thuộc lớp chuyên Tiếng Anh của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là 41,75 điểm; kế đó là lớp Tiếng Trung với 40,2 điểm.

Lịch nộp hồ sơ

Với trường THPT công lập, các thí sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 1/7 – 3/7. Sau thời hạn này, những trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao, được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 5/7 – 6/7.

Với trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập, các thí sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trường từ ngày 1/6 – 25/6. Những học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 1/7 – 15/7/2018.

Việt Anh (tổng hợp)