Hỏi: Tôi có dự định mua một căn hộ chung cư mini, nếu muốn được cấp Sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu riêng thì cần đáp ứng những điều kiện gì? (Hoàng Phi, Hà Nội).

Trả lời:

Chung cư mini là công trình có diện tích nhỏ, khoảng 30-45m2, được bố trí 1 phòng ngủ hoặc có thể cơi nới thành 2 phòng ngủ… Trong khi đó, pháp luật hiện hành không quy định về khái niệm “chung cư mini”.

Theo khoản 2 Điều 6 của Luật Nhà ở 2014, người mua căn hộ chung cư mini vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (Sổ hồng) nếu chung cư mini đáp ứng các điều kiện sau:

– Có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở, khu bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng).

– Có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

– Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng và chung của nhà chung cư.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 22 Quyết định 37/2015: Căn hộ của chung cư mini được xây dựng theo Giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đảm bảo PCCC và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đối với khu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng pháp luật thì được cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, trường hợp chung cư mini xây dựng không có Giấy phép hoặc sai phép; không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì không được cấp Sổ hồng; các trường hợp khác vẫn có thể được xem xét.

Thực tế, có nhiều chung cư mini không đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên của Luật Nhà ở, thậm chí còn xây dựng sai phép như: Xây vượt quá số tầng cho phép; không đáp ứng điều kiện về xử lý nước thải, PCCC.

Những trường hợp này, người mua căn hộ chung cư mini sẽ không được cấp Sổ hồng. Việc này sẽ dẫn tới nhiều khó khăn trong việc chuyển nhượng cũng như không thể thế chấp để vay vốn, cho hưởng thừa kế và bị hạn chế một số quyền dân sự khác.

Do vậy, nếu có nhu cầu sở hữu nhà ở, đặc biệt là chung cư mini, người mua cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý để tránh rủi ro.

Bảo Hà (Tổng hợp)