Hỏi: Khi đi trên đường tôi thấy xe chạy trước mình chạy với tốc độ chậm hơn rất nhiều so với quy định và gây cản trở giao thông. Trường hợp như vậy có bị phạt không và nếu có thì mức phạt như thế nào? (Trần Tiểu Vy, Quảng Nam).

Trả lời:

Nếu người tham gia giao thông đi xe quá chậm gây cản trở cho các phương tiện lưu thông khác thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định. Đặc biệt khi đi trên đường cao tốc thì hành vi này càng dễ bị xử phạt.

Về quy tắc sử dụng làn đường:

– Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

– Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, khi xe đằng trước đi với vận tốc thấp hơn các phương tiện khác, xe đó phải đi về bên phải để tránh gây cản trở giao thông. Nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Nghị định 46 quy định với người điều khiển xe vi phạm là ô tô sẽ phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng nếu điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định.

Còn với người điều khiển xe máy chạy tốc độ thấp mà không đi về bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông sẽ bị phạt từ 100.000-200.000 đồng theo Điểm d, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 46.

Vũ Loan (Tổng hợp)