Tối ngày 4/5, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã đăng thông báo tạm dừng phát sóng “Điệp vụ tuyệt mật” để chấn chỉnh lại nội dung và rà soát toàn bộ quy trình sản xuất của chương trình.

Thông báo này được ra sau ngay sau khi báo chí trong nước và dư luận đồng loạt phản ánh về sai sót trong chương trình “Điệp vụ tuyệt mật” tập đầu tiên, được phát sóng trên VTV3 tối ngày 2/5.

Trong trailer giới thiệu “Điệp vụ tuyệt mật” quảng bá về nội dung và luật chơi, có hình ảnh đồ họa về đường bay từ Thái Lan đến Hà Nội để minh họa cho giải thưởng dành cho top 4 chung cuộc của chương trình. Tuy nhiên, trong bản đồ này, thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã được “chuyển đến” nằm tận bên địa phận… Trung Quốc và không có hình ảnh toàn bộ các đảo như Trường Sa, Hoàng Sa; đồng thời không có đường biên giới.

“Điệp vụ tuyệt mật” có sự tham gia của những thí sinh nổi tiếng như: Nathan Lee, Vĩnh Thụy, Cường Seven, David Phạm, Harry Lu, Huỳnh Anh, Mlee, Lily Nguyễn, Phương Mai, Hồng Quế, Lâm Chi Khanh, Khả Ngân. (Ảnh: internet)

VTV cũng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Đài truyền hình Việt Nam đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với một Phó Trưởng ban sản xuất các chương trình Giải trí và các cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng để xảy ra sai sót.

Sau khi đọc được thông tin về sai xót nghiêm trọng của VTV trong “Điệp vụ tuyệt mật”, rất nhiều độc giả đã tỏ ra vô cùng bức xúc:

Độc giả Công dân Việt: “Vậy khâu biên tập trước khi phát sóng đâu? Trong khi diễn tiến hòa bình có thể len lỏi mọi mặt của cuộc sống mà quý vị lại để sai sót kiểu này có phải quý vị đang “nối giáo” không? Là một công dân Việt Nam tôi không thể không bức xúc!”

Độc giả Mai Ngọc: “Cùng với đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam là tiếng nói, hình ảnh của Quốc gia. Một lời phát đi phải là một lần chính xác. Vậy mà để xảy ra bao nhiêu chuyện tưởng như đùa. Tôi thiết nghĩ đồng chí Tổng Giám Đốc của đài nên nghiêm túc kiểm điểm, đừng điệp khúc vì mãi bận… mà đổ hết tội cho cấp dưới. Đương nhiên cấp nào làm sai tới đâu nên cho xứ lý cấp đó, nhưng qua đây cũng đủ thấy một điều: Đài không tập trung đúng công việc chính của mình, không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí “xuyên tạc sự thật” – một điều cấm kỵ ở nhà báo, càng cấm kỵ hơn khi đây là đài Quốc Gia như chương trình này là một ví dụ! Hãy để tiếng nói, hình ảnh của Việt Nam ta được mọi người tin tưởng, làm đại diện cho tiếng nói Nhà nước, nhân dân! Hãy thẳng thắn mà thừa nhận sai sót, đất nước không thiếu người tài!”

Độc giả Chương: “Điệp vụ này có lẽ là bản quyền của Trung Quốc cho không đó mà. Nên họ vừa được tiền quảng cáo vừa được lót tay mà không mất cắc nào để mua bản quyền nên cứ nhắm mắt lại duyệt là xong. Ô hô! Hà Nội sao mà xa thế nhỉ?”

Độc giả Ha An: “Dường như vai trò của VTV đối với các chương trình hợp tác ngày càng nhỏ bé. Không kiểm duyệt nội dung trước khi phát sóng, để xảy ra sai sót nghiêm trọng như vậy thì VTV mà trước hết là người đứng đầu VTV phải chịu trách nhiệm kỷ luật. Một kênh truyền hình quốc gia, ra rả suốt ngày nói về chủ quyền biển đảo mà lại để hình ảnh vi phạm chủ quyền đất nước phát sóng công khai trước hàng chục triệu dân. VTV đã ngày càng kém cỏi trong mắt người xem. Kém về ý thức chính trị, kém về năng lực chuyên môn, kém cả về uy tín và chất lượng”.

Độc giả Kim Khánh: “Người phụ trách VTV3 còn phải đi làm chương trình Chúng tôi là chiến sỹ và Ai là triệu phú nên không có thời gian kiểm duyệt. VTV1 còn sai lầm nghiêm trọng. Sáng sớm ngày 2/5/2015 khi phát hình nói về vụ án cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen nhưng hình ảnh thì lại là tổng thống Mỹ OBAMA tiếp đón BLOGER Nguyễn Văn Hải biệt danh “Điếu cày” – mới ra tù năm 2014 đang tị nạn tại Mỹ. VTV dạo này hay mắc sai lầm nghiêm trọng”.

Độc giả Anhoa: “Hài hết sức, thủ đô của Việt Nam bị đưa sang đất TQ. Đây thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý, kiểm duyệt chương trình trước khi đưa lên phát sóng. Các chương trình truyền hình cần được kiểm soát chặt chẽ hơn, có ý thức tôn trọng khán giả hơn, và cần phải có người đứng ra chịu trách nhiệm trong mỗi sai phạm, chứ đừng đổ lỗi loanh quanh và kết luận chung chung”.

“Điệp vụ tuyệt mật” là chương trình truyền hình thực tế do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với công ty Cát Tiên Sa sản xuất, gồm 14 tập với sự tham gia của 12 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh đóng vai điệp viên bí mật cùng 11 thí sinh còn lại chung sống trong một căn hộ ở Thái Lan và hoàn thành các thử thách của chương trình.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp