Sáng 5/2, Bộ y tế đã ghi nhận 6 ca dương tính Covid-19 ở Điện Biên, những người này từ Hải Dương, Hà Nội về. Tỉnh này phải họp khẩn vì có 3 người đi xe khách, trên xe có khoảng 90 hành khách, trong đó có nhiều hành khách xuống dọc đường suốt chặng di chuyển.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng cùng ngày, ông Vừ A Bằng – phó chủ tịch tỉnh, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên xác nhận và cho biết

Trong 6 người dương tính Covid-19, có 4 trường hợp từ huyện Cẩm Giàng, Thanh Hà (Hải Dương) về, còn 2 trường hợp từ quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội).

“Có 2 trường hợp dương tính rõ, còn 4 trường hợp dương tính yếu. Hiện tỉnh đã lấy mẫu cả 6 người này gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. Tỉnh cũng đã truy vết được 414 F1 liên quan đến 6 trường hợp này. Đồng thời đang tiếp tục thực hiện truy vết trên toàn tỉnh” – ông Bằng nói.

Ông Bằng cho biết đêm 4/2, sau khi phát hiện các ca dương tính với COVID-19, tỉnh đã tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó.

Theo đó, tối 4/2, tỉnh ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi đi huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về, gồm Lò Thị L. (16 tuổi), Lò Thị L. (18 tuổi), đều ở xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng và Lò Thị D. (19 tuổi) ở bản Cang, xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ.

Ba người này đều đi xe khách của nhà xe Thành Công, biển số 27B-004.55 (chạy tuyến Móng Cái – Điện Biên) đến sáng 3/2 thì đến Điện Biên. Trên xe có khoảng 90 hành khách, trong đó có nhiều hành khách xuống dọc đường suốt chặng di chuyển.

2 trường hợp tại huyện Mường Ảng ngay sau khi xuống xe tại Mường Ảng đã được xét nghiệm và cách ly ngay, chưa tiếp xúc với người nhà và cộng đồng; trường hợp Lò Thị D. sau khi khai báo y tế đã thực hiện cách ly tại nhà.

Theo thông tin trên báo VnExpress, hiện, tỉnh lấy mẫu cả 6 người này gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần nữa. Đây là lần đầu tiên trong đợt dịch liên quan Hải Dương – Quảng Ninh, Điện Biên ghi nhận ca dương tính.

Ông Bằng nhận định: “Đây là tình huống rất nghiêm trọng, cấp bách và dễ có nguy cơ lây lan rất cao nếu không có giải pháp kiểm soát tình hình. Do đó, đề nghị cả hệ thống từ tỉnh đến cơ sở phải quyết tâm chống dịch cao nhất”.

Sáng 5/2 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm. Tổng 9 ngày từ 28/1 đến 5/2, Bộ Y tế ghi nhận 375 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành gồm Hải Dương (278), Quảng Ninh (44), Hà Nội (22), Gia Lai (18), Bình Dương (5), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca.