Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Điện Biên giảm mạnh, đặc biệt là nhiệt độ tại các xã vùng núi cao đang xuống rất thấp và có chiều hướng không ngừng giảm. Đợt rét đậm, rét hại này còn kéo dài 2 đến 3 ngày tiếp theo.

Điện Biên nhiệt giảm sâu, băng mỏng xuất hiện trên vùng cao Tủa Chùa
Người dân lùa trâu từ trên núi xuống vùng thấp để tránh rét. Ảnh minh họa: Thế Duyệt

Cá biệt, tại một số xã của các huyện Nậm Pồ, Tuần Giáo, Tủa Chùa… nhiệt độ có nơi xuống dưới 4 độ C. Riêng tại xã Sín Chải, Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, đã xuất hiện tình trạng sương muối và đóng băng mỏng trên cây cối, hoa màu và nhiều phương tiện như xe máy, ôtô, theo Bnews.

Anh Lò Văn Muôn (thường trú xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), phụ xe tuyến Điện Biên đi các xã vùng cao Sín Chải, Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa) cho biết, băng mỏng xuất hiện trên địa bàn hai xã Sín Chải, Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa) từ ngày 20 và ngày 21/12. Tuy nhiên, chính quyền địa phương ghi nhận đến nay chưa có thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm rét hại gây ra.

Điện Biên nhiệt giảm sâu, băng mỏng xuất hiện trên vùng cao Tủa Chùa
Yên xe máy đóng một lớp băng mỏng. Ảnh: Vũ Lợi
Điện Biên nhiệt giảm sâu, băng mỏng xuất hiện trên vùng cao Tủa Chùa
Một lớp băng mỏng ngưng tụ trên xe. Ảnh: Vũ Lợi

Ông Đào Đức Thụy, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên thông tin trên VOV.vn, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, rét đậm rét hại xảy ra cục bộ trên địa bàn khu vực đèo Pha Đin từ ngày 15/12 đến ngày 17/12, xảy ra trên diện rộng từ ngày 18/12 đến ngày 21/12.

Nhiệt độ thấp nhất trong ngày ở khu vực đèo Pha Đin, giáp ranh giữa 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La đạt 3,4 độ C, khu vực huyện Tuần Giáo 4,5 độ C, lòng chảo Mường Thanh 5,1 độ C. Nền nhiệt trung bình ngày các nơi phổ biến xuống dưới 15 độ C, vùng cao xuống dưới 13 độ C. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng trong đợt rét đậm, rét hại này khoảng 4 độ C đến 6 độ C, vùng núi cao khoảng 2 độ C đến 4 độ C. Băng giá, sương muối có khả năng xảy ra ở các vùng núi cao.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng núi cao thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân chủ động phòng tránh, ứng phó với tình hình thời tiết giá rét cực đoan; tăng cường cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn người dân củng cố chuồng trại, giữ khô nền, ấm chuồng đảm bảo vệ sinh, dự trữ thức ăn tinh, thô, đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Công tác phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi đang được chính quyền các huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo, Nậm Pồ… thực hiện rất khẩn trương. Huyện Tủa Chùa đã có các văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, định hướng nhân dân trong việc chăn thả gia súc, gia cầm, cây trồng và đảm bảo sức khỏe của người dân.

Tại huyện Nậm Pồ, chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chăn thả vật nuôi trong thời điểm thời tiết có nền nhiệt xuống thấp, chủ động tích trữ thức ăn cho vật nuôi.

Thanh Tùng