TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký kháng nghị giám đốc thẩm huỷ bản án phúc thẩm và sơ thẩm vụ xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 4 người tử vong.

Trong bản tin đưa chiều 21/11, Báo Người Lao Động cho biết, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký kháng nghị giám đốc thẩm huỷ bản án phúc thẩm và sơ thẩm vụ xe Innova lùi trên cao tốc và đâm vào xe container khiến 4 người tử vong để điều tra lại.

Trước đó, tại 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Ngô Văn Sơn (lái xe Innova) khai nhận hành vi vi phạm: Sử dụng rượu bia trong lúc lái xe; Lùi xe trên đường cao tốc và Lái xe chở vượt số người quy định.

Tuy nhiên, Lê Ngọc Hoàng (tài xế container) kêu oan, phủ nhận cáo buộc vi phạm về khoảng cách an toàn và vi phạm về tốc độ khi gặp chướng ngại vật.

Zing đưa tin, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên nhận định, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế xe container) đã không quan sát, không giảm tốc độ về mức an toàn để đến khi cách 30 m mới phát hiện có xe đang lùi.

HĐXX đồng ý giảm án cho 2 bị cáo, tuyên Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Toyota Innova) 9 năm, Hoàng 6 năm tù. Đồng thời, yêu cầu Sơn phải chịu 2/3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hại.

Trong phiên tòa này, tài xế Hoàng vừa khóc vừa nói đã mất niềm tin vào sự thật: “Liệu có phương án xử lý nào khác không vì Sơn lùi xe trên cao tốc, tức là đang chạy ngược chiều”.

Đồng thời, người nhà bị cáo bị cáo Hoàng không chấp nhận bản án của tòa phúc thẩm. “Chúng tôi không thể chấp nhận, chúng tôi sẽ đi tới cùng”, bà Vũ Thị Thúy, vợ tài xế Hoàng nói với báo giới.

Sau bản án phúc thẩm của HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên, dư luận và các chuyên gia pháp lý có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, đa số các ý kiến đều cho rằng, nhiều tình tiết trong vụ án chưa được cơ quan tố tụng làm rõ và việc quy kết tài xe container phạm tội chưa thỏa đáng.

TAND Tối cao sau đó đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án để nghiên cứu, xem xét.

dien bien moi vu xe innova lui tren cao toc tand cap cao khang nghi huy ca 2 ban an
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Dân Việt)

Theo cáo trạng, vụ việc xe Innova đi lùi trên cao tốc xảy ra vào ngày 19/11/2016. Tài xế Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở 10 người đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, tài xế Hoàng lái xe đầu kéo kéo theo rơ moóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60-65 km/h. Theo cáo buộc, đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu.

Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi đâm vào đuôi chiếc Innova có 11 người ngồi trên. Sự việc khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 nạn nhân khác bị thương. Các phương tiện hư hỏng nặng.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 10/5, TAND thị xã Phổ Yên đã tuyên Ngô Văn Sơn 10 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Về dân sự, tòa buộc Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên hai tài xế đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Thế Tam (Tổng hợp)