Những ngày qua, vụ việc một cán bộ dân phố ở TP.HCM phát 15kg gạo cho mỗi hộ dân nhưng yêu cầu ký xác nhận ở mục nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ. Sự việc này khiến người dân bức xúc và quay lại video để làm bằng chứng về việc chưa nhận được khoản hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Qua xác minh của PV VTC News, sự việc xảy ra tại địa chỉ số 8, đường Bùi Dương Lịch, tổ dân phố 5, khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Trong ngày 8/9, phóng viên có mặt tại địa này để ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân về sự việc trên.

Chị Trần Thị Còn (37 tuổi, ngụ tổ dân phố 5, khu phố 1) cho biết, chiều 6/9, đoàn hỗ trợ gồm 5 người do ông Võ Văn Sơn, tổ trưởng tổ dân phố 5 dẫn đầu đi phát gạo cho các hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn. Sau khi nhận 15kg gạo, chị và nhiều người phát hiện ra trên danh sách phải ký vào cột ghi số 1,5 triệu đồng nhưng họ không hề nhận được tiền. 

“Khi đi phát gạo, ông Sơn nói chúng tôi ký vào ô nhận tiền 1,5 triệu nhưng chúng tôi không ký. Ông nói có gì ông sẽ chịu trách nhiệm. Chúng tôi xin bổ sung thêm vào nhận gạo chứ không nhận tiền nhưng ông không cho, ông giật tờ giấy lại. Khi chúng tôi đòi gạch tên không nhận tiền thì ông không chịu, ông kêu sẽ gạch hết hàng 1,5 triệu đồng và coi như từ chối nhận tiền. Sau khi không thỏa thuận được thì ông kêu trả lại gạo, tới hôm nay vẫn chưa phát lại cho chúng tôi”, chị Còn nói. 

Chị Còn cho biết thêm, hôm qua, phường phát cho người dân bản cam kết xác nhận chính sách hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 với nội dung đã nhận được tiền hỗ trợ lần đầu 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, chị và nhiều người dân không viết vào bản cam kết vì cho rằng chưa được nhận khoản tiền hỗ trợ nào.

Anh Hoàng Bá Nhân (26 tuổi) cũng bày tỏ bức xúc về sự việc vừa qua và mong nhận được câu trả lời từ chính quyền.

Anh Nhân nói: “Người dân được lãnh gạo mà phải ký ngay chỗ nhận tiền chúng tôi mới bức xúc và đã trả lại gạo cho ông tổ trưởng. Không vì quá khó khăn thì người dân như chúng tôi không ai đòi tiền đó đâu vì bình thường cũng có thể đi làm được. Nhưng đã nghỉ làm mấy tháng nay rồi, chúng tôi quá khó khăn nên mới cần số tiền đó và trông chờ sự giúp đỡ của chính quyền”.

Ảnh chụp màn hình VTC.

Theo anh Nhân, người dân ở đây đa phần chỉ nhận được 5kg gạo, 1 chai nước mắm, 1kg đường và 1 bịch sữa và mới đây là đợt phát 15kg gạo. Tuy nhiên, một số người từ chối nhận 15kg gạo khi phát hiện ra tờ giấy ghi nội dung nhận tiền. 

Phóng viên đã tìm đến nhà ông Võ Văn Sơn, tổ trưởng tổ dân phố 5. Ông Sơn cho biết, vừa rồi phường tổ chức phát 2 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 142 hộ dân, mỗi hộ 15kg. Danh sách các hộ được ông lấy từ Uỷ ban MTTQ phường Bình Hưng Hoà B.

Ông Sơn lý giải: “Sau khi phát gần hết gạo thì bà con nói trong giấy có mục ký nhận 1,5 triệu đồng trong khi chỉ phát 15kg gạo nên nhiều bà con đã có phản ứng, kêu tôi lập danh sách khác. Thiếu sót của tôi là chưa kiểm tra kỹ lại giấy trước khi đi phát cho bà con để dẫn đến xảy ra sự việc trên. Tôi không trục lợi, chỉ là nhầm lẫn. Tôi chỉ phụ trách việc trao các phần quà, phát gạo hoặc nhu yếu phẩm cho bà con thôi”.

Ông Trần Văn Minh, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 1 cho biết, khi gửi danh sách xuống cho các tổ trưởng dân phố, ông đã yêu cầu gạch bỏ phần 1,5 triệu đồng và thay bằng 15kg gạo nhưng do không hiểu nên ông Sơn không gạch bỏ phần này đi.

Theo VnExpress, vấn đề hỗ trợ người dân khó khăn trong đợt dịch thứ tư được TP.HCM đặc biệt quan tâm. Tại buổi đối thoại với người dân trên mạng xã hội tối 6/9, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết, đến nay thành phố chi hỗ trợ tổng cộng gần 6.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách 4.800 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng từ xã hội hoá. Thành phố cũng đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và 14.000 tấn gạo.

Ông Mãi nói và cho biết, hiện việc hỗ trợ đang tăng tốc, không phân biệt hộ khẩu, tạm trú. Sau ngày 6/9, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách.

Có thể bạn quan tâm: