Liên quan đến vụ nhiều đối tượng đi cùng người của công ty điện gió liên tiếp đánh người dân khi không thỏa thuận được việc bồi thường gây bức xúc cho người dân. Mới đây, công an huyện Đăk Song cho hay, đang lấy lời khai những người liên quan, làm rõ hành vi của nhóm nghi can.

Theo báo VnExpress đưa tin, ngày 23/9, thượng tá Nguyễn Đức Thùy (Trưởng Công an huyện Đăk Song) cho biết, cơ quan điều tra đang lấy lời khai những người liên quan, làm rõ hành vi của nhóm nghi can.

Theo điều tra ban đầu, Công ty CP Năng lượng Đắk N’drung thầu thi công đường điện 35KV trên địa bàn xã Thuận Hà và Thuận Hạnh. Khu vực này còn 24 hộ dân chưa đồng ý mức đền bù về việc bị ảnh hưởng từ dự án. Ngày 19/9, Phạm Tùng Nam (43 tuổi, quản lý thi công đường dây 35KV của công ty) cùng 14 người khác đi nhiều ô tô đến các nhà dân xã Thuận Hạnh để thoả thuận.

Tại nhà anh Trần Văn Tuý (41 tuổi), Nam – đại diện chủ dự án đưa ra mức giá đền bù 75 triệu đồng cho 1.800m2 đất rẫy. Gia đình anh Tuý, trong đó có em ruột là Trần Anh Tèo, không đồng ý, yêu cầu 200 triệu đồng. Không đạt được thoả thuận, nhóm Nam bỏ đi.

Một lúc sau, Tèo vừa rời nhà anh trai được khoảng 100 m thì bị 4 người trong nhóm Nam chặn đánh, gây thương tích vùng mặt.

Nhóm Nam tiếp tục đến nhà ông Trương Văn Tuý (54 tuổi, ngụ xã Thuận Hạnh) đề nghị đền bù 455 triệu đồng cho diện tích 3.400m2, song chủ đất cho biết chỉ đồng ý với mức giá 1,2 tỷ đồng. Khi ông này vừa quay vào nhà thì bị 2 người trong nhóm Nam là Nguyễn Hữu Dũng (40 tuổi) và Nguyễn Thanh Tùng (31 tuổi, cùng ngụ Đăk Lăk) đánh vào mặt, ngã ngửa.

Theo thượng tá Nguyễn Đức Thùy, quá trình làm việc, Nam cho biết đã thuê những người này đi theo “hỗ trợ thoả thuận đền bù” với người dân. Một số người trong nhóm cũng thừa nhận hành vi tấn công anh Tèo và ông Tuý.

“Chúng tôi đang củng cố chứng cứ để xử lý, đồng thời yêu cầu chủ dự án chấp hành các quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương”, thượng tá Thuỳ nói.

Ngoài các nạn nhân nêu trên, nhiều người dân ở xã Nam Bình cũng phản ánh bị hành hung sau khi không chấp nhận mức giá hỗ trợ, đền bù mà những đối tượng tự xưng là người của dự án điện gió đưa ra. Trao đổi với PV Tiền Phong, người dân tỏ ra vô cùng bất an trước cách hành xử côn đồ của nhóm người này.

Các dự án thực hiện không công khai minh bạch

Theo Lao Động, tháng 10/2020, UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 (thuộc Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông). Đây là dự án lớn nhất tỉnh Đắk Nông, có tổng công suất 300MW, với chi phí đầu tư khoảng 10.500 tỷ đồng.

Kể từ khi các dự án trên khởi công xây dựng vào khoảng tháng 4.2021, tình hình an ninh, trật tự ở xã Thuận Hà, Thuận Hạnh (huyện Đắk Song) nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Theo nhiều người dân địa phương, điều khiến họ bức xúc là chủ đầu tư, chính quyền các cấp chậm công khai thông tin dự án. Cuối năm 2020 nhiều người lạ đến hỏi mua đất với mục đích trồng cây dược liệu ở huyện Đắk Song. Tuy nhiên, đến tháng 4/2021 thì chủ đầu tư đồng loạt triển khai xây dựng trụ điện gió. Mặt khác, người dân mong muốn chủ đầu tư thực hiện đúng theo Thông tư 02/2019 của Bộ Công Thương quy định “Công trình điện gió phải cách xa khu dân cư ít nhất 300m”.

Chỉ khi giải quyết được những quyền lợi liên quan này thì nhiều hộ dân mới đồng ý cho dự án tiếp tục triển khai. Chia sẻ về việc này, anh Đoàn Văn Khiêm, một hộ dân ở xã Thuận Hà, huyện Đắk Song cho biết, nếu dự án bảo đảm an toàn cho người dân trong quá trình thi công, vận hành và có phương án bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho những hộ bị ảnh hưởng thì chúng tôi sẽ đồng tình ủng hộ.

Có thể bạn quan tâm: