Mục Điểm tin trong nước tối thứ Sáu (9/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

5 chuyên gia người Ấn Độ mắc COVID-19, Việt Nam có 1.105 bệnh nhân

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều tối 9/10 cho biết, 5 ca mắc mới (bệnh nhân 1101-1105) đều là nam, tuổi đời từ 31-66 và là chuyên gia làm việc tại Công ty TNHH Dầu gạo Sethia Hemraj.

Ngày 6/10, họ từ Ấn Độ nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay 6E9471, được chuyển đến cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp.

Xe chuyên dụng vận chuyển cách ly bệnh nhân Covid-19
Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Ngày 7/10, 5 người được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với virus SAR-CoV-2.

Hiện tại các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Công điện khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới mới sắp đổ bộ

Báo Người lao động dẫn thông tin văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, vừa có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; khu vực Tây Nguyên; các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để ứng phó với vùng áp thấp.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 13 giờ ngày 9/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,5-13,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc.

Nước sông Hương đã dâng lên sát công viên hai bờ sông
Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 6/7, giật cấp 9.

Các bộ ngành, địa phương nêu trên cần theo dõi diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để chủ động phòng tránh. Sẵn sàng người, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Cà Mau: Cho chuyên gia người Trung Quốc vào làm việc ở điện gió Tân Thuận

Ngày 9/10, theo báo Thanh Niên, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản đồng ý cho 5 chuyên gia người Trung Quốc vào làm việc tại Nhà máy điện gió Tân Thuận (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại xã Tân Thuận, H.Đầm Dơi, Cà Mau).

Công trình Nhà máy điện gió Tân Thuận tiến hành xây dựng những trụ tua bin đầu tiên thuộc giai đoạn 1 của dự án, nằm hoàn toàn trên vùng biển Tân Thuận, tỉnh Cà Mau.
Ảnh chụp màn hình Baoanhdatmui.

Thời gian làm việc của những chuyên gia người Trung Quốc bắt đầu từ ngày 9/10 đến ngày 31/12.2020 (khi hết hạn visa công ty sẽ có trách nhiệm liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để gia hạn. Điện gió Tân Thuận được khởi công vào ngày 27/12/2019 (giai đoạn 1).

Nhà máy có công suất 75MW, với 18 tua-bin gió. Tổng mức vốn đầu tư 2.950 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý 3/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Ngân sách ‘ôm’ khối nợ hơn 63.000 tỷ đồng từ 12 dự án yếu kém

VTV đưa tin ngày 8/10 đưa tin, trong báo cáo gửi các đại biểu quốc hội ngày 5/10 đã cập nhật việc xử lý 12 dự án kém hiệu quả của Bộ Công thương.

Theo đó, tình hình tài chính trong 6 tháng đầu năm của 12 dự án này khá ảm đạm. Trong đó, vốn chủ sở hữu bị âm hơn 7.200 tỷ đồng. Tổng tài sản là trên 59 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, tổng nợ phải trả lên đến hơn 63 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, lỗ lũy kế của các dự án này lên đến hơn 26 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, con số thiệt hại trên vẫn chưa đầy đủ bởi có 5 dự án còn đang tranh chấp.

Tạm dừng công trình “lạ” nhà ở riêng lẻ 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm của gia đình thiếu tướng Lê Công ở phố Sơn Tây

Ngày 9/10, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Bùi Thanh Bình, trưởng Phòng Quản lý đô thị (UBND quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết:

“Chúng tôi đã thông tin với chủ đầu tư dừng xây dựng để kiểm tra lại công trình sau khi có đơn thư phản ánh. Hiện nay chúng tôi đang làm việc với Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TP…”.

Ngay từ khi xây dựng, người dân sống khu vực xung quanh đã nhiều lần phản ánh về bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng công trình cho gia đình ông Lê Công.
Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Phóng viên đặt câu hỏi tạm dừng trong thời gian bao lâu thì ông Bình vẫn chưa có câu trả lời.