Mục điểm tin trong nước tối thứ Bảy (8/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Chi 353 tỷ đồng xây quảng trường ở Phú Quốc

Báo VnExpress thông tin, dự án “Quảng trường và tượng đài Hồ Chí Minh” được đặt tại Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ dùng hết 353 tỷ đồng. Trong quảng trường có đặt tượng Hồ Chí Minh cao 18m, nhưng kinh phí làm tượng thì giới chức tỉnh này không tiết lộ. Kiên Giang đã công bố quy hoạch chi tiết dự án này.

Dự án xây trên quy mô 8,29 ha, dự kiến được thực hiện năm 2021. Quảng trường có sức chứa 20.000 người đặt tại trung tâm của đô thị Dương Đông, được xây dựng ở khu vực sân bay cũ Phú Quốc.

Riêng về tượng đài Hồ Chí Minh, không có mô tả nhiều về chất liệu, giá tiền, mà chỉ cho biết chiều cao tượng là 18m.

Sau lưng tượng đài sẽ bố trí một mảng phù điêu dạng 2 mặt, dài 60m, cao trung bình 8m; phía sau phù điêu đắp một gò đất cao 4,5m, trồng vườn cây cao nhiều tầng, nhiều lớp,…

Thanh Hoá phạt tiền 2 triệu, người đàn ông rời nơi cách ly đi lung tung

Truyền thông địa phương cho biết, UBND xã Thăng Long (huyện Nông Cống), Thanh Hoá vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng một công dân địa phương vì hành vi tự ý ra ngoài cộng đồng trong thời gian cách ly tại nhà do di chuyển từ vùng dịch Đà Nẵng về.

Người bị xử phạt là ông Kim Xuân Độ (sinh năm 1982), quê ở thôn Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) từ vùng dịch TP. Đà Nẵng trở về quê đã được hướng dẫn khai báo y tế, đồng thời bắt buộc phải cách ly tại gia đình.

Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, ông Độ đã không chấp hành nghiêm túc và vẫn ra ngoài cộng đồng để đi chơi.

Hà Nội xét nghiệm virus Vũ Hán cho 65.000 người từ Đà Nẵng về

Báo Dân Việt thông tin, sáng nay 8/8, Hà Nội chính thức xét nghiệm RT-PCR tại 13 quận, huyện (gồm 12 quận và huyện Phúc Thọ – nơi vừa phát hiện bệnh nhân 752), tại điểm trường THCS Thành Công.

Trước đó, Chủ tịch Hà Nội cầu cac trạm y tế phường xã và CDC lấy mẫu từ ngày 7/8 để làm xét nghiệm PCR với các trường hợp về từ Đà Nẵng. TP sẽ ưu tiên lấy mẫu tại 9 quận gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Có khoảng 60.000 – 65.000 người trở về từ thời điểm 14-15/7 đến 29/7 sẽ được lấy mẫu, đây là các trường hợp được TP. Hà Nội và Bộ Y tế thống nhất đánh giá là có nguy cơ cao. Trước đó có trường hợp Hà Nội test nhanh cho người từ Đà Nẵng trở về là âm tính, nhưng đi làm xét nghiệm PCR lại dương tính.

Căn cước công dân vừa đổi sẽ lại phải đổi!

Báo Tuổi trẻ cho biết, cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) vừa có đề nghị công an các tỉnh thành đang cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ CCCD ngừng khuyến khích việc người dân cấp đổi thẻ CCCD.

Lý do là thẻ CCCD hiện nay sử dụng công nghệ mã vạch. Sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD sẽ được gắn chip để trở thành thẻ công dân điện tử. C06 đề nghị công an các tỉnh thành giải thích cho người dân, những người chưa thật sự cần thiết cấp đổi thẻ CCCD nên đợi để sắp tới đổi sang mẫu mới có gắn chip.

Hiện mới cấp được khoảng 16 triệu số định danh và CCCD, còn khoảng 80 triệu người chưa được cấp, trừ số người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu người, và có thể hoàn thành cấp trong một năm (từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021).