Mục Điểm tin trong nước tối thứ Năm (8/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Thêm ca mắc mới, Việt Nam có 1.100 bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế chiều 8/10 cho biết ca bệnh Covid-19 số 1.100 (BN1100) là nam, 29 tuổi, có địa chỉ ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang được cách ly tại tỉnh Bạc Liêu. Trước đó, ngày 26-9, bệnh nhân từ Liên bang Nga nhập cảnh tại Sân bay Cần Thơ trên chuyến bay QH9495, được chuyển đến cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với các bệnh nhân BN1094, BN1091, BN1092, BN1093.

8 người chết và mất tích do mưa lũ ở Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

Theo báo Tuổi Trẻ, tại tỉnh Quảng Trị, 15h30 chiều 8/10, Ban phòng chống lụt bão huyện Cam Lộ cho biết nước lũ trên sông Hiếu đã có dấu hiệu hạ xuống khoảng 1,5m sau khi liên tục lên từ buổi sáng.

Các khu dân cư thấp trũng ven sông Hiếu hiện chỉ còn một số hộ còn bị ngập nhưng mức ngập khoảng 1m.

Lũ rút tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ
Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị, lượng mưa đo được tại Quảng Trị trong 24 giờ qua đã đạt mức kỷ lục. Trạm đo ở Vĩnh Ô đo được lượng mưa đến 904mm. Nhiều trạm khác ở vùng Đakrông, Hướng Hóa đo được lượng mưa từ 700-800 mm.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 1 người chết và 7 người khác đang mất tích do lũ. Trong đó có 2 người trên tàu nạo vét neo ở phao số 0 bị chìm vào sáng cùng ngày.

Còn tại Thừa Thiên Huế đã có 1 người mất tích, 1 người bị thương. Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, người mất tích là anh Dương Phước H. (trú thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền). Anh H. bị lật ghe vào đêm 7/10 khi đang đi bắt chim, rắn.

Phí cách ly tại khách sạn thấp nhất 2,6 triệu đồng/ngày, Hà Nội nói gì?

Tại Hà Nội, phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tới đây 1 ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội, cần thực hiện nghiêm việc cách ly những người này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Ông Quý nêu việc vừa qua trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, trong đó có trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm). Người dân vào cách ly ở khách sạn giá như vậy trong 14 ngày là khó khăn, vì vậy khi đưa về cách ly ở khu quân đội, người dân đều làm đơn xin ở lại khu cách ly quân đội vì chỉ mất 1,6 triệu đồng cho cả 14 ngày.

Theo ông Quý, nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân.

Metro số 1 về tới Sài Gòn

Báo VnExpress thông tin, sau hơn 1 tuần rời cảng ở Nhật Bản, ba toa Metro, mỗi toa dài 21m, nặng 37 tấn đã cập cảng Khánh Hội, quận 4 vào lúc 8h sáng ngày 8/10.

Trước đó kế hoạch đưa đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam từ đầu tháng 4 phải hoãn do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Toa tàu metro được cẩu lên bờ.
Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên có vốn dự kiến ban đầu 17 nghìn tỷ đồng được vay từ chính phủ Nhật Bản, nhưng sau 4 năm thi công dự án đã đội lên hơn 47 nghìn tỷ, tức tăng 30 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, dự án này cũng trễ tiến độ 4 năm, dự kiến đến tháng 4/2021 mới có thể hoạt động.